Home » Tin Trong Ngày» Bạo lực gia đình không đơn giản là đánh đập về thể xác

Bạo lực gia đình không đơn giản là đánh đập về thể xác

Filed under: Tin Trong Ngày |

Nó hiểu rằng, bạo lực không đơn giản đánh đập về thể xác…Bạo lực gia đình còn là bạo lực về kinh tế, bạo lực về tinh thần,…

 

Bao luc gia dinh

Khi còn nhỏ, những suy nghĩ về bạo lực gia đình trong nó thật giản đơn. Nó nghĩ, Bạo lực là những hành vi đánh đập, gây nên những vết thương về thể xác. Và nó thấy hành vi bạo lực này thường xảy ra ở nông thôn, người gây ra bạo lực đa số là những người hay rượu chè, cờ bạc và có trình độ học vấn thấp…

Lớn lên một chút, tiếp xúc với sách báo nhiều hơn, nó được biết đến một hình thức bạo lực không để lại những vết thương trên cơ thể nhưng làm tổn hại nghiêm trọng đến thần kinh – Bạo lực tinh thần. Hình thức bạo lực này thường xảy ra trong các gia đình trí thức, điều đáng tiếc là không ít người gây ra bạo lực hay nạn nhân của bạo lực tinh thần không nghĩ rằng đây là một kiểu bạo lực.

Và trong khi chuẩn bị kiến thức cho bài học trên lớp, Nó được biết còn hai dạng bạo lực gia đình nữa: bạo lực tình dục và bạo lực kinh tế. Đó luôn được coi là: “Những câu chuyện đằng sau cánh cửa”, chuyện riêng tư nên thường được che giấu.

Bao luc gia dinh

Trong những câu chuyện về Bạo lực, ở đâu nó cũng thấy nạn nhân thường là phụ nữ và trẻ em – những sinh linh yếu ớt, bé nhỏ cần được quan tâm, chăm sóc nhất lại phải chịu những tổn thương cả về thể xác và tinh thần.

Nó đã chứng kiến và nghe không ít cảnh bạo lực ở thôn xóm, đọc rất nhiều tình huống bạo lực trên sách báo, nó thấy có rất nhiều phụ nữ đảm nhận trách nhiệm lo toan kinh tế gia đình, đồng thời họ rất đảm đang trong chăm sóc chồng con. Nhưng những đóng góp của họ không có được một vị trí xã hội tương xứng, họ vẫn bị phân biệt đối xử và trở thành nạn nhân của Bạo lực giới. Xảy ra điều này là do chế độ phụ quyền, hệ tư tưởng gia trưởng đã thấm vào tiềm thức của các thế hệ, đã khiến người chồng cho rằng họ có vai trò trụ cột trong gia đình, có toàn quyền chỉ huy, có quyền định đoạt mọi việc trong gia đình, người vợ phải hoàn toàn phục tùng chồng… Sự tồn tại quan niệm bất bình đẳng giới này khiến cho nhiều phụ nữ nhẫn nhịn chịu đựng, cam chịu cuộc sống bạo lực.

Và Nó biết rằng, thay đổi một thói quen là rất khó, thay đổi một tâm lý vốn ăn sâu trong quan niệm của nhiều thế hệ trong cộng đồng còn khó hơn nhiều. Vì vậy, để công tác phòng chống Bạo lực gia đình đạt hiệu quả cao cần có sự chung tay góp sức của cả cộng đồng trong công tác thay đổi nhận thức, phát hiện, lên án và trợ giúp nạn nhân Bạo lực gia đình.

 

Bao luc gia dinh

VN:F [1.9.18_1163]
Rating: 0.0/10 (0 votes cast)
VN:F [1.9.18_1163]
Rating: 0 (from 0 votes)
Gửi phản hồi cho bài viết : Bạo lực gia đình không đơn giản là đánh đập về thể xác

Comments on this entry are closed.