Home » An Ninh Hình Sự» Bị can vụ án thẩm mỹ viện Cát Tường Hà Nội không thể không khai đúng sự thật!

Bị can vụ án thẩm mỹ viện Cát Tường Hà Nội không thể không khai đúng sự thật!

Filed under: An Ninh Hình Sự |

Luật sư phân tích vụ án Thẩm mỹ viện Cát Tường Hà Nội: Bị can không thể khai không đúng sự thật!… Nếu bị can Tường và các đồng phạm có những lời khai gian dối với cơ quan CSĐT thì có bị khép vào một tội khác?

Sau khi cơ quan CSĐT CA TP Hà Nội ra Quyết đinh khởi tố vu an tham my Cat Tuong Ha Noi, khởi tố bị can đối với ông Nguyễn Mạnh Tường – GĐ Thẩm mỹ viện (TMV) Cát Tường với tội danh vi phạm các quy định về khám chữa bệnh và xâm phạm thi thể, mồ mả, hài cốt, gia đình nạn nhân Huyền đã phản đối vì cho rằng, cơ quan CSĐT đã không khởi tố tội danh giết người của bị can Tường. PV báo PL&XH đã có cuộc phỏng vấn luật sư Hoàng Văn Hướng – Trưởng văn phòng Luật sư Hoàng Hưng (Đoàn luật sư TP Hà Nội).

Ông đánh giá như thế nào về việc cơ quan CSĐT ra quyết định khởi tố bị can đối với Nguyễn Mạnh Tường với tội danh vi phạm các quy định về khám chữa bệnh và xâm phạm thi thể, mồ mả, hài cốt mà không phải là tội giết người?

LS Hoàng Văn Hướng: Việc cơ quan CSĐT khởi tố với hai tội danh này, trước mắt nhìn ở góc độ vụ án thì đó là một việc khách quan. Vì dư luận đều tỏ ra bức xúc về vụ việc này. Nhưng cũng phải nhìn vào các yếu tố cấu thành tội phạm để áp dụng tội danh. Trong những tội này rất nhiều người yêu cầu nên khởi tố về tội giết người theo Điều 93 BLHS; hoặc tội vô ý làm chết người. Nhưng nhìn sâu về vấn đề tội phạm, trong đó việc đầu tiên (giả sử như chị Huyền đã chết), và cái chết được xác nhận bằng những lời khai của bị can, các đối tượng thực hiện hành vi này và các nhân chứng khác; chứ nếu chỉ áp dụng duy nhất một lời khai của bị can thì chưa thể kết luận được. Đồng thời vụ việc diễn ra trong một quá trình, từ khi chị Huyền vào TMV được nhân viên ở đây thực hiện các biện pháp giải phẫu, sau đó dẫn đến tử vong thì không phải một người làm mà là một ê kíp làm. Như vậy rõ ràng dấu hiệu về tội phạm đầu tiên đó là khách quan.

Vấn đề thứ hai quan trọng nhất để định tội danh là động cơ mục đích, thì hoàn toàn bác sĩ Tường không có động cơ giết người, không mong muốn hậu quả xảy ra, mà mục đích là chỉ muốn làm đẹp. Nhưng rõ ràng quy trình làm đẹp của bị can Tường là không đúng, hoặc là làm sai. Do vậy, cơ quan CSĐT khởi tố ngay tội danh đó là hoàn toàn khách quan và đúng đắn. Tuy nhiên, nếu tìm được thấy xác thì cơ quan tiến hành tố tụng phải tiếp tục giải phẫu, khám nghiệm, hoặc làm các biện pháp khác để điều tra xác định khách quan có đúng là tiêm thuốc đó vào không, hay lại là vấn đề khác, hay trên thi thể nạn nhân lại có những vết đâm vết chém khác, tức là chết do một nguyên nhân khác. Rõ ràng việc tìm thấy xác của nạn nhân là một vấn đề rất quan trọng, còn không thì đang để một dấu hỏi rất lớn về vụ án này, tôi cũng xin khẳng định lại, trước mắt cơ quan CSĐT khởi tố với hai tội danh này là hoàn toàn khách quan.

vu an tham my Cat Tuong Ha Noi

LS Hoàng Văn Hướng: Trong trường hợp vu an tham my Cat Tuong Ha Noi, bị can không thể khai không đúng sự thật được, vì khi tiến hành điều tra một vụ án hình sự, người ta xác minh tất cá các sự thật của vụ án và mang tính khách quan, vì ở đây không phải chỉ lời khai của Tường mà có cả lời khai của các nhân chứng và các đồng phạm cùng thực hiện hành vi ném xác xuống sông. Nghiệp vụ của cơ quan CSĐT sẽ tách hai bên ra để thẩm vấn, hỏi cung, tất nhiên việc hỏi cung đến bao giờ đảm bảo tính khách quan và khớp cung thì mới có thể kết luận được.

Vì sao cơ quan CSĐT lại không khởi tố bị can Tường với tội danh vô ý làm chết người, thưa luật sư?

LS Hoàng Văn Hướng: Tội vô ý làm chết người thì hành vi khách quan của nó phải khác, ví dụ như một người nào đó không muốn hậu quả xảy ra nhưng không phải trong quá trình tác nghiệp, nhưng ở trường hợp này, bác sĩ Tường đang rơi vào quá trình tác nghiệp chuyên môn dẫn đến hậu quả. Hơn nữa, ý thức chủ quan của Tường là tự tin thái quá, nghĩ là sự việc nó không thể xảy ra nhưng rồi nó lại xảy ra.

vu an tham my Cat Tuong Ha Noi 1

Vậy nếu không tìm thấy thi thể nạn nhân vu an tham my Cat Tuong Ha Noi, bị can Tường chỉ chịu với hai tội danh đã khởi tố?

LS Hoàng Văn Hướng: Đúng vậy, và đấy là kẽ hở của luật hình sự, ví dụ như vụ án Lê Văn Luyện do chưa đủ 18 tuổi nên chỉ chịu mức phạt 18 năm tù. Theo tôi, luật quy định như vậy, nhưng chúng ta cũng cần đưa vào một cái chế định, chế tài hoặc một hình phạt nữa. Ví dụ như tội đặc biệt nghiêm trọng cần phải có thủ tục tố tụng đặc biệt, thủ tục tố tụng đặc biệt là phải Quốc hội. Vì Quốc hội làm ra luật thì có thể đưa ra những quyết định đặc biệt, có thể trường hợp đặc biệt là tử hình để loại trừ đối tượng ra khỏi đời sống cộng đồng, và không còn khái niệm nhân đạo mà phải răn đe, giáo dục. Riêng vụ án tại TMV Cát Tường thể hiện luật còn nhiều lỗ hổng, giữa hậu quả xảy ra và hình phạt là chưa tương xứng dẫn đến dư luận bức xúc.

VN:F [1.9.18_1163]
Rating: 1.0/10 (2 votes cast)
VN:F [1.9.18_1163]
Rating: -2 (from 2 votes)
Bị can vụ án thẩm mỹ viện Cát Tường Hà Nội không thể không khai đúng sự thật!, 1.0 out of 10 based on 2 ratings

{ 0 comments… add one now }

Gửi phản hồi cho bài viết : Bị can vụ án thẩm mỹ viện Cát Tường Hà Nội không thể không khai đúng sự thật!

Leave a Comment