Home » Tin Trong Ngày» Biểu tình ở Thái Lan, bùng phát bạo lực!

Biểu tình ở Thái Lan, bùng phát bạo lực!

Filed under: Tin Trong Ngày |

Bạo lực giữa những người ủng hộ và chống chính phủ Thái Lan đã bùng phát tại Bangkok hôm qua sau cuộc biểu tình ở Thái Lan khiến ít nhất một người chết, 5 người bị thương trong bối cảnh phe áo đỏ bắt đầu tiến về thủ đô để bảo vệ Thủ tướng Yingluck Shinawatra.

AP đưa tin vụ bieu tinh o Thai Lan với những tiếng súng vang lên vào tối 31/11, khi một nhóm người chống chính phủ Thái Lan đụng độ những người thuộc phe áo đỏ. Anucha Romyanan, người phát ngôn của cảnh sát quốc gia, nói rằng một thanh niên 21 tuổi thiệt mạng bởi hai viên đạn và 5 người khác bị thương. Cảnh sát chưa tìm ra hung thủ của vụ xả súng.

bieu tinh o Thai LanMột người chống chính phủ Thái Lan tấn công một xe bus tai Bangkok hôm 31/11 vì nghi ngờ chiếc xe chở những người thuộc phe áo đỏ. Ảnh: AP.

Vụ nổ súng này khiến dư luận lo ngại cuộc bieu tinh o Thai Lan của hai phe sẽ trở thành xung đột trong bối cảnh phe đối lập quyết tâm kết thúc chiến dịch lật đổ bà Yingluck bằng việc chiếm thêm nhiều trụ sở của chính phủ trong ngày 1/12.

Để đối phó với phe chống chính phủ, những người ủng hộ Yingluck từ các tỉnh đã bắt đầu tràn về Bangkok. Hơn 800 người thuộc phe áo đỏ tại tỉnh Phitsanulok, do nghị sĩ Niyom Changphinit thuộc đảng cầm quyền Pheu Thai dẫn đầu, đã tập trung tại sân vận động của tỉnh để tới thủ đô Bangkok bằng xe bus hôm 30/11. Hơn 50 xe bus đã xuất hiện đã đón họ,Bangkok Post đưa tin.
Kwanchai Praiphana, thủ lĩnh phe áo đỏ tại tỉnh Udon Thani tiết lộ rằng 20 xe khách sẽ đưa những người ủng hộ chính phủ tới thủ đô.

Khoảng 500 người áo đỏ đã lên 20 xe khách tại tỉnh Ubon Ratchathani để tới Bangkok. Ông Pichate Thabudda, người dẫn đầu đoàn biểu tình, nói rằng họ không có ý định trở về nhà sớm.

bieu tinh o Thai Lan 1Những người ủng hộ chính phủ tại tỉnh Nakhon Ratchasima lên xe bus để tới Bangkok hôm 30/11. Ảnh: Bangkok Post.

Sompote Prasarthai, lãnh đạo phe áo đỏ ở tỉnh Nakhon Ratchasima, nói những người ủng hộ chính phủ trong tỉnh đang di chuyển tới thủ đô để bảo vệ nội các do dân bầu. Theo ông, khoảng 13.000 người từ 32 huyện của tỉnh Korat sẽ tới Bangkok bằng 40 xe bus, 60 xe tải và nhiều loại phương tiện cá nhân khác.

“Chúng tôi sẽ biểu tình hòa bình và không đụng độ với những người chống chính phủ”, ông Sompote nói.

Dòng người từ các tỉnh Nakhon Phanom, Prachuap, Khiri Khan cũng đang tiến về Bangkok. Trong lúc những người chống chính phủ bao vây hoặc chiếm các cơ quan chính phủ, phe áo đỏ chỉ tập trung tại sân vận động Rajamangala ở thủ đô. Họ tuyên bố họ sẽ “bảo vệ nền dân chủ” tới khi làn sóng biểu tình của phe chống chính phủ chấm dứt.

Dưới sự chỉ đạo của cựu phó thủ tướng Suthep Thaugsuban, hôm nay phe những người biểu tình đã chiếm thêm nhiều trụ sở công quyền, bất chấp việc giới chức cảnh báo họ sẽ phải hứng chịu sự trừng phạt nếu thực hiện những hành động phi pháp.

Nguyên nhân trực tiếp khiến phe chống chính phủ biểu tình là việc nội các của Thủ tướng Yingluck Shinawatra muốn quốc hội thông qua dự luật ân xá. Phe đối lập cho rằng nếu quốc hội phê chuẩn dự luật ân xá, cựu thủ tướng Thaksin Shinawatra, người sống lưu vong sau khi quân đội lật đổ ông vào năm 2006, sẽ có thể trở về nước.

Song một bộ phận thuộc phe áo đỏ cũng phản đối dự luật ân xá, bởi nó cũng giúp cựu thủ tướng Abhisit Vejjajiva, chủ tịch đảng Dân chủ, và ông Suthep thoát khỏi trách nhiệm của họ trong vụ trấn áp bieu tinh o Thai Lan của phe áo đỏ vào năm 2010 khiến vài chục người chết.

 

VN:F [1.9.18_1163]
Rating: 0.0/10 (0 votes cast)
VN:F [1.9.18_1163]
Rating: 0 (from 0 votes)

{ 0 comments… add one now }

Gửi phản hồi cho bài viết : Biểu tình ở Thái Lan, bùng phát bạo lực!

Leave a Comment