Home » An Ninh Hình Sự» Bồi thường khoảng 520 triệu đồng cho 10 năm tù oan

Bồi thường khoảng 520 triệu đồng cho 10 năm tù oan

Filed under: An Ninh Hình Sự |

Trong suốt quá trình điều tra vụ án ông Nguyễn Thanh Chấn (trú tại Bắc Giang) đã có nhiều uẩn khúc chưa được làm sáng tỏ, khiến dư luận nghi ngờ. Đến nay, sau hơn 10 năm ngồi tù, ông Chấn bị kết án tù chung thân về tội “giết người” – được chính người vợ của mình lần ra manh mối minh oan – nhiều “góc khuất” của vụ án dần dần được hé lộ, đưa ra ánh sáng.

Vào sáng 4.11, tại Trại giam Vĩnh Quang (Tổng cục VIII, Bộ Công an), Viện KSND Tối cao đã công bố quyết định kháng nghị tái thẩm bản án đối với ông Nguyễn Thanh Chấn bị tuyên phạt tù chung thân về tội “giết người” và công bố quyết định tạm đình chỉ thi hành án đối với phạm nhân Nguyễn Thanh Chấn (52 tuổi, trú tại thôn Me, xã Nghĩa Trung, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang).

Bị ép cung khai nhận giết chị Nguyễn Thị Hoan vào đêm 15.8.2003, ông Chấn đã phải chịu 10 nam tu oan . Sau khi vợ của ông Chấn là bà Nguyễn Thị Chiến lần được manh mối, xác định hung thủ và gửi bằng chứng cho cơ quan chức năng, đến ngày 25.10.2013, hung thủ thật sự – tức Lý Nguyễn Chung (người cùng thôn với ông Chấn) – đã ra đầu thú.

Bị ép cung, “dạy” thực nghiệm hiện trường

Chia sẻ với phóng viên Lao Động và đời sống, luật sư Nguyễn Đức Biền – người được chỉ định bào chữa cho ông Nguyễn Thanh Chấn 10 năm trước – kể: “Tại phiên toà, anh Chấn liên tục kêu oan, bị ép cung, tuy nhiên trong hồ sơ lại ghi việc thực nghiệm hiện trường thuần thục. Tôi có hỏi anh Chấn rằng nếu không thực hiện hành vi tội phạm, sao lại thực hiện thành thục vậy thì anh Chấn trả lời là do điều tra viên dạy thực nghiệm”.

Về việc bị điều tra viên ép cung, “dạy” thực nghiệm hiện trường, đến ngày hôm nay – khi được tha về với gia đình – ông Chấn vẫn bị ám ảnh bởi những buổi ép cung, có đến chết ông cũng không thể quên được.

10 nam ngoi tu oan

“Khi lấy lời khai của tôi, các cán bộ người thì hỏi, người khoá tay, người cầm dao lăm lăm đe doạ, thậm chí có người còn cầm búa giơ lên đe nếu không khai thì cho chết. Khi bị tạm giam, có đêm tôi bị chuyển tới 3-4 buồng. Hơn 1 tuần không được ngủ nên đầu óc quay cuồng, lâng lâng, không còn muốn phản kháng nữa, họ bắt ghi gì thì ghi nấy, nhiều khi chẳng cần đọc nội dung mà tôi cũng cứ ký vào cho xong”.

Không chỉ bị điều tra viên “bắt nạt”, ông Chấn còn bị “đầu gấu” là phạm nhân cùng buồng đánh. “Khi vào buồng của phạm nhân Phạm Duy Hồng, tôi bị tên này dùng dép đánh vào 2 mang tai, sau đó bắt hát” – ông Chấn bức xúc. Sau khi bị đe dọa, ép cung, ông Chấn được điều tra viên đọc cho viết đơn xin thú tội và đọc cả nội dung viết thư về cho vợ là bà Chiến.

Tại hai phiên tòa sơ thẩm và phúc thẩm, ông Chấn đều kể lại câu chuyện mình bị ép cung trước toà, song không được xem xét. “Để thực nghiệm hiện trường, các điều tra viên cho 1 tù nhân giả làm cô Hoan. Cán bộ còn đưa cho lúc cái thìa, khi cái lược để giả làm hung khí. Tôi phải tập nhiều lần cho đến khi thành thạo. Sau đó, họ đưa đến một nhà dân gần trại giam để thực nghiệm hiện trường, bắt tôi diễn lại và quay phim” – ông Chiến kể.

Tuy nhiên, cũng theo lời ông Chấn thì chưa bao giờ những người đó bắt ông thực nghiệm tại đúng hiện trường nơi xảy ra vụ án ở thôn Me; chính vì vậy, đây vẫn là câu hỏi lớn đến nay chưa có lời giải đáp.

Hung thủ thay 100 sim điện thoại trong vòng hai tháng để tránh bị phát hiện  

Mặc dù hung thủ Lý Nguyễn Chung (SN 1988, trú tại Lạng Sơn) chỉ thỉnh thoảng xuống thăm bố là ông Lý Văn Chúc (lấy vợ ở thôn Me); tuy nhiên, ấn tượng để lại của những người dân thôn Me với hung thủ không có gì tốt đẹp.

Bà Phạm Thị Đào (trú tại thôn Me, xã Nghĩa Trung) cho biết: Chính con gái tôi (SN 1984) mách rằng nhiều lần nhìn thấy Chung rình trộm tắm, do ở nông thôn, nhà tắm chỉ được quây bằng tấm phên, tấm nứa. Chồng tôi cũng nhiều lần bảo rình để bắt quả tang nó, nhưng chưa được.

Gần nhà Chung có gia đình 2 cô con gái, Chung cũng rình trộm và bị người mẹ phát hiện. Bị bà ấy mắng, nó liền dọa đốt nhà và phá cả ruộng khoai nhà bà ấy.

Về phía Lý Nguyễn Chung, ngay sau khi bị gia đình ông Chấn phát giác được hung thủ thực sự, biết không thể lẩn trốn nên y đã ra đầu thú.

Tại cơ quan điều tra, Lý Nguyễn Chung khai nhận chính mình đã giết chị Hoan để lấy tiền và hai chiếc nhẫn vào tối 15.8.2003; khi đó, y mới 14 tuổi 8 tháng.

Sau khi giết chị Hoan, Chung về nhà thay quần áo dính máu ra ngâm ở chậu. Đến khoảng 4h ngày hôm sau, bà Nguyễn Thị Lành giặt quần áo thấy trong nước ngâm bộ quần áo của Chung có màu hồng thì gọi Chung dậy hỏi: “Có phải hôm qua mày làm chuyện đó không?”, Chung đã thừa nhận.

Lúc đó, bà Lành và ông Chúc bảo Chung về quê ở Lạng Sơn. Chung tiêu hết số tiền 59.000đ lấy được của chị Hoan, sau đó trốn vào Đắc Lắc làm ăn.

Để tránh bị lộ tung tích, trong vòng 3 năm đầu, Chung liên tục đổi chỗ ở và làm trăm công việc cốt để xa quê hương và che giấu tội ác của mình.

Sau khi lẩn trốn được một thời gian, thỉnh thoảng Chung về thăm gia đình vào những dịp quan trọng, sau đó lại trốn biệt tăm tích để tránh bị nghi ngờ.

Việc Chung biến mất khỏi địa bàn không gây chú ý nhiều với người dân, bởi Chung theo bố về khu vực thôn Me mà không hề thông báo tạm trú tạm vắng, nên có đi hay về cũng ít người để ý.

Theo Cơ quan điều tra của VKSND Tối cao, ngay sau khi nhận được đơn kêu 10 nam tu oan của gia đình ông Chấn tố giác Chung, cơ quan chức năng đã điều tra, xác minh hung thủ thật sự là Chung nên tổ chức truy tìm.

Khi xác định hung thủ đang ở Đắc Lắc, Cơ quan điều tra đã cử một tổ lần theo chỗ ở của Chung. Tuy nhiên, Chung rất ranh mãnh khi liên tục thay đổi số điện thoại để “cắt đuôi” Cơ quan điều tra.

Theo thống kê, chỉ trong vòng 2 tháng, Chung đã sử dụng gần 100 sim điện thoại và thay đổi chỗ ở liên tục.

Thậm chí, có thời điểm Chung từ Gia Lai, Đắc Lắc trốn về Quảng Ninh rồi sau đó đi sang Trung Quốc, nhưng sau lại quay về lại Đắc Lắc, vì ở đó hắn đã có vợ, một đứa con lớn và một em bé sắp sinh.

Được Cơ quan điều tra kiên trì vận động, ngày 25.10.2013, đối tượng Lý Nguyễn Chung đã đầu thú và khai nhận toàn bộ hành vi giết chị Nguyễn Thị Hoan vào ngày 15.8.2003 để cướp tài sản.

Liên quan đến vụ án, Cơ quan điều tra của VKSND Tối cao cũng đã bắt khẩn cấp ông Lý Văn Chúc (SN 1950, bố của Lý Nguyễn Chung) về hành vi đe doạ giết bà Nguyễn Thị Lành (vợ ông Chúc ở thôn Me, đồng thời là nhân chứng của vụ án) về hành vi “đe doạ giết người”.

Ông Chấn sẽ được bồi thường bao nhiêu tiền?

Về việc bồi thường cho những tổn hại của ông Nguyễn Thanh Chấn, một số số luật sư cho biết, theo quy định tại khoản 2, Điều 32 “Luật Trách nhiệm bồi thường nhà nước”, trong trường hợp Hội đồng thẩm phán TAND Tối cao xét xử tái thẩm huỷ bản án phúc thẩm và đình chỉ vụ án vì ông Chấn không thực hiện hành vi phạm tội giết người, thì Tòa phúc thẩm, TAND Tối cao tại Hà Nội - đã từng tuyên ông Chấn có tội - phải có trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho ông Chấn.

Bởi trên thực tế, TAND Tối cao là cơ quan cuối cùng xác định ông Chấn là người có tội, nên phải chịu trách nhiệm.

Trường hợp của ông Nguyễn Thanh Chấn đã bị tạm giam khoảng gần 3.700 ngày (từ 28.9.2003 đến ngày 4.11.2013), chiểu theo “Luật Trách nhiệm bồi thường nhà nước”, ông Chấn sẽ được bồi thường khoảng trên dưới 520 triệu đồng.

Ngoài ra, nếu xác định ông Chấn 10 nam tu oan , tòa án sẽ phải khôi phục danh dự cho ông Chấn bằng việc cải chính, xin lỗi công khai bằng các hình thức như trực tiếp xin lỗi, cải chính công khai tại nơi cư trú hoặc nơi làm việc của ông Chấn có sự tham dự của đại diện chính quyền địa phương, đăng lời cải chính, xin lỗi trên một tờ báo trung ương và một tờ báo địa phương trong ba số liên tiếp.

VN:F [1.9.18_1163]
Rating: 5.1/10 (8 votes cast)
VN:F [1.9.18_1163]
Rating: +2 (from 2 votes)
Bồi thường khoảng 520 triệu đồng cho 10 năm tù oan, 5.1 out of 10 based on 8 ratings

{ 3 comments… read them below or add one }

thanh binh November 9, 2013 at 5:09 AM

520 trieu dong boi thuong cho ong Chan bi o tu oan 10 nam,sau it qua vay ,loi may thang cong an ep cung va thang o vien kiem sat ra bat chung no chia nhau 10 nam tu chi vi ra moi thang 2 nam tu thu hoi chung no co chiu khong. Con danh du gia dinh con cai thi nghi hoc vo thi bi tam than phai nam vien ton kem rat nhieu mot dua con gai con cua ong Chan phai di o do o Dai loan thi sao? Cai

thanh binh November 9, 2013 at 5:14 AM

520 trieu dong boi thuong cho ong Chan bi o tu oan 10 nam,sau it qua vay ,loi may thang cong an ep cung va thang o vien kiem sat ra bat chung no chia nhau 10 nam tu chi vi ra moi thang 2 nam tu thu hoi chung no co chiu khong. Con danh du gia dinh con cai thi nghi hoc vo thi bi tam than phai nam vien ton kem rat nhieu mot dua con gai con cua ong Chan phai di o do o Dai loan thi sao? Cai goi la bao ve nhan dan la nhu vay sao? phai bat 5 thang do bo tien tui ra boi thuong cho nguoi ta moi thang bo ra 1 ty moi on chu khong phai lay tien ngan sach cua nha nuoc dau nhe.

thanh binh November 9, 2013 at 5:51 AM

toi nghiep ong Chan qua, khong lam gi het ma ngoi tu 10 nam neu ong khong phai la con cua liet si thi bi tu hinh roi ,nghi ma phat so cho nhung gi ma vien kiem sat va cong an da lam voi nguoi dan vo toi . phai den danh du va boi thuong ve vat chat la 5ty 200 trieu dong moi xung voi nhung gi ma ong Chan da chiu oan chu khong phai la 520 trieu dau nhe. bat 5 nguoi kia phai bo tien tui ra den, thang nao da chet roi thi lay tai san cua no de lai ra ma den,. that la khon nan qua di.

Gửi phản hồi cho bài viết : Bồi thường khoảng 520 triệu đồng cho 10 năm tù oan

Leave a Comment