Các nhà ĐKVĐ châu Âu vừa công bố đội hình dự Euro 2012 và đã có những tranh cãi xung quanh sự lựa chọn của HLV Del Bosque.
Đẳng cấp “thắng” phong độ
Nếu như các vị trí từ thủ môn, hậu vệ, tiền vệ hầu như không có bất ngờ thì trên hàng công, sau sự vắng mặt đáng tiếc của Villa, HLV Del Bosque đã phải đau đầu trong những sự lựa chọn của mình. Cuối cùng, 4 tiền đạo được “tuyển” là Torres, Llorente, Negredo và Pedro. Điều này đồng nghĩa với việc Soldado (Valencia) và Adrian Lopez (Atlectico) bị loại.
Với Soldado và Adriano thì đây quả là một sự bất công và thất vọng tràn trề. Cựu cầu thủ của Real – Soldado đã có một mùa giải chói sáng cùng Valencia và là cầu thủ người Tây Ban Nha có hiệu suất ghi bàn cao nhất (17 bàn tại Liga). Còn Adrian Lopez, dù mới nổi nhưng cũng đã có một năm thi đấu thành công trong màu áo của các nhà ĐKVĐ Europa League – Atletico Madrid. Đặc biệt, Adrian vừa tỏa sáng trong trận giao hữu Tây Ban Nha thắng Serbia 2-0 (ghi 1 bàn và kiếm được 1 quả phạt đền).

Torres vẫn được Del Bosque tin dùng
Nếu xét về mặt phong độ, rõ ràng những Soldado, Adrian ăn đứt Torres hay Pedro. Dù đã có những tiến bộ trong màu áo của Chelsea hồi cuối mùa giải, nhưng nhìn chung Torres chưa thể tìm lại được phong độ đỉnh cao ngày nào. Del Bosque vẫn đặt niềm tin vào El Nino có lẽ là bởi ông tin rằng đẳng cấp trong những trận đấu lớn của bản hợp đồng đắt giá nhất lịch sử Premier League sẽ được phát huy ở một giải đấu quy mô như Euro, thậm chí nhiều khả năng “ngài râu kẽm” sẽ cho Torres đá chính trên đất Ba Lan & Ukraine. Còn về trường hợp của Pedro, tiền đạo trẻ của Barca vừa có một mùa giải vứt đi (chấn thương và sa sút phong độ), nhưng do đã “hồi sinh” trong giai đoạn cuối của mùa giải cộng thêm cú đúp vào lưới của Bilbao trong trận chung kết Cup nhà Vua nên đã may mắn lách qua khe cửa hẹp. Hơn nữa, do Pedro là một tiền đạo đa năng (đá cánh rất tốt) nên việc anh được chọn sẽ giúp Tây Ban Nha có thêm những phương án tấn công.
Del Bosque tất nhiên có cái lý của mình khi lựa chọn 4 tiền đạo là Torres, Llorente, Negredo và Pedro. Tuy nhiên, rõ ràng niềm tin của “ngài râu kẽm” chẳng khác gì một canh bạc. Ai dám chắc Torres sẽ không tịt ngòi như tại World Cup 2010, còn Pedro sẽ tìm lại được duyên ghi bàn? Llorente đã có một mùa giải đại thành công trong màu của Bilbao, Negredo cũng chơi tốt cho Sevilla (ghi 13 bàn tại Liga), nhưng cả 2 đều chưa thực sự chiếm được niềm tin tuyệt đối của NHM xứ sở bò tót mỗi khi lên tuyển. Tây Ban Nha nhiều khả năng sẽ luôn áp đặt được thế trận trước các đối thủ tại Euro 2012 nhờ hàng “siêu tiền vệ”, nhưng liệu ai sẽ thế vai Villa trở thành một sát thủ trong vòng cấm sẽ là cả một bài toán hóc búa.
Tây Ban Nha sẽ bảo vệ chức vô địch nhờ hàng “tiền vệ”?
So với cách đây 2 năm tại World Cup 2010 (giải đấu mà TBN vô địch), những tiền vệ được Del Bosque chọn để dự Euro 2012 hầu như không có thay đổi. Với những Busquets, Alonso, Xavi, Iniesta, Silva, việc Seleccion chiếm lĩnh thế trận xem ra không quá khó khăn, nhưng nhiệm vụ lần này sẽ nặng nề hơn với tuyến giữa của các nhà ĐKVĐ bởi phải chia sẻ thêm gánh nặng ghi bàn sau những lo ngại trên hàng công.

Gánh nặng ghi bàn sẽ được chia sẻ cho các tiền vệ
Tuy nhiên, có lẽ Del Bosque không có gì phải quá lo lắng bởi trong tay ông là những “siêu tiền vệ”. Iniesta, Silva đều là những người có khả năng quấy phá và chớp thời cơ khá tốt để hỗ trợ cho các tiền đạo, đấy là còn chưa kể đến những Fabregas, Navas, Mata hay Cazorla. Tây Ban Nha có lẽ chỉ cần chơi một trung phong cắm, nhưng chắc chắn khả năng công phá là cực cao bởi sự hỗ trợ đắc lực của các tiền vệ.
Chiến dịch bảo vệ ngôi báu của nhà ĐKVĐ sắp bắt đầu với bao khó khăn và thử thách, nhưng đây cũng là cơ hội để thầy trò HLV Del Bosque chứng tỏ bản lĩnh của đội tuyển số 1 thế giới hiện nay…




In ra



