Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an vừa hoàn tất điều tra, đề nghị truy tố tội “nhận hối lộ” đối với nhóm cảnh sát giao thông (CSGT) thuộc Phòng CSGT đường bộ – đường sắt Công an tỉnh Thanh Hóa. Đây là nhóm CSGT có liên quan loạt bài “Nhức nhối nạn mãi lộ” của nhà báo Hoàng Khương.
Đề nghị truy tố 2 CSGT
Bản kết luận điều tra xác định hai cán bộ CSGT là Lê Hồng Duân (37 tuổi, nguyên thiếu tá, tổ trưởng tổ 5 trạm CSGT quốc lộ 1A Công an tỉnh Thanh Hóa) và Nguyễn Thanh Hải (27 tuổi, nguyên trung úy, cán bộ thuộc tổ 5) đã có hành vi đòi hối lộ và trực tiếp nhận 5 triệu đồng của chủ xe chở gỗ.
Cơ quan điều tra cũng xác định bị can Nguyễn Văn Đôi (người dân có nhà gần trạm kiểm soát của tổ 5) tham gia nhận thế chấp giấy tờ xe, cho chủ xe vay nóng 5 triệu đồng để “chung” cho nhóm CSGT (tiền lãi 500.000 đồng/ngày). Theo cơ quan điều tra, hành vi của Lê Hồng Duân, Nguyễn Thanh Hải và Nguyễn Văn Đôi đã cấu thành tội nhận hối lộ (bị can Nguyễn Văn Đôi được xác định có vai trò giúp sức cho hai bị can Hải, Duân).
Theo kết luận điều tra, ngoài việc xử lý hình sự hai CSGT Duân và Hải, cơ quan điều tra xác định một số CSGT Thanh Hóa khác cũng có sai phạm đúng như nhà báo Hoàng Khương phản ánh. Cơ quan điều tra đã kiến nghị Công an tỉnh Thanh Hóa xử lý hành chính các CSGT này.

Đoàn cán bộ của Bộ Công an đến làm việc với báo Tuổi Trẻ về loạt bài “Nhức nhối nạn mãi lộ” của nhà báo Hoàng Khương
Đối với anh Hồ Tấn Phương (chủ xe chở gỗ) và Nguyễn Xuân Tình (lái xe) – những người đã giúp đỡ nhà báo Hoàng Khương thực hiện bài viết, cơ quan điều tra cho rằng hành vi của anh Phương, anh Tình đủ dấu hiệu của tội “đưa hối lộ” theo điều 289 Bộ luật hình sự. Tuy nhiên, anh Tình, anh Phương đã tích cực hợp tác, chủ động tố cáo lên các phương tiện thông tin đại chúng, có đơn tố giác và phối hợp với cơ quan điều tra làm sáng tỏ việc đòi và nhận hối lộ của một số CSGT Thanh Hóa. Vì vậy, cơ quan điều tra không xem xét trách nhiệm hình sự của anh Phương, anh Tình. Theo kết luận điều tra, việc này nhằm động viên, khuyến khích những người đã lỡ phạm tội hợp tác với cơ quan có thẩm quyền cùng ngăn chặn tệ nạn tham nhũng.
Khởi tố vụ án từ chứng cứ của nhà báo
Để phát hiện vụ này, sau khi nhận được thông tin từ bạn đọc, Hoàng Khương đã thuê xe du lịch đi theo chiếc xe chở gỗ để tiến hành tác nghiệp. Trên đường đi, Hoàng Khương cùng ngồi trên chiếc xe chở gỗ với anh Phương và tài xế chở gỗ Nguyễn Xuân Tình để chứng kiến, ghi nhận việc “làm luật” của CSGT Thanh Hóa tại khu vực gần cây xăng Tùng Lâm thuộc huyện Tĩnh Gia.
Tất cả những nội dung trên được nhà báo Hoàng Khương bằng biện pháp nghiệp vụ đã ghi âm, chụp ảnh đầy đủ và phản ánh trong loạt bài “Nhức nhối nạn mãi lộ”. Loạt bài này đã nhận được rất nhiều ý kiến phản hồi của bạn đọc, đánh giá cao công sức, sự dấn thân chống tiêu cực của phóng viên cũng như bày tỏ sự bức xúc, cần xử nghiêm nạn mãi lộ của CSGT.
Ngay sau loạt bài được đăng, Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an đã đến làm việc với ban biên tập báo Tuổi Trẻ và tiến hành thu thập tài liệu, chứng cứ về các sai phạm của CSGT. Từ đó, cơ quan điều tra đã khởi tố vụ án, khởi tố các bị can để điều tra. Những hình ảnh, ghi âm mà nhà báo Hoàng Khương thu thập được xác định là chứng cứ trong hồ sơ vụ án.




In ra



