Tập đọc Tà áo dài Việt Nam lớp 5 | Giải Tiếng Việt lớp 5 Tập 2

Tin Tức Trong Ngày

Tà áo dài Việt Nam – Tiếng Việt lớp 5

Lời giải bài tập Tập đọc: Tà áo dài Việt Nam trang 123 Tiếng Việt lớp 5 hay, chi tiết sẽ giúp học sinh trả lời các câu hỏi sgk Tiếng Việt lớp 5.

Bài giảng: Tà áo dài Việt Nam – Cô Lê Thu Hiền (Giáo viên VietJack)

Tà áo dài Việt Nam

Phụ nữ Việt Nam xưa hay mặc áo lối mớ ba, mớ bảy, tức là mặc nhiều áo cánh lồng vào nhau. Tuy nhiên, với phong cách tế nhị, kín đáo, người phụ nữ Việt thường mặc chiếc áo dài thẫm màu bên ngoài, lấp ló bên trong mới là các lớp áo cánh nhiều màu (vàng mỡ gà, vàng chanh, hồng cánh sen, hồng đào, xanh hồ thủy, …)

Từ đầu thế kỉ XIX đến sau năm 1945, ở một số vùng, người ta mặc áo dài kể cả khi lao động nặng nhọc. Áo dài phụ nữ có hai loại: áo tứ thân và áo năm thân. Phổ biến hơn là áo tứ thân, được may từ bốn mảnh vải, hai mảnh sau ghép liền ở giữa sống lưng. Đằng trước là hai vạt áo, không có khuy, khi mặc bỏ buông hoặc buộc thắt vào nhau. Áo năm thân cũng may như áo tứ thân, chỉ có điều vạt trước phía trái may ghép từ hai thân vải, thành ra rộng gấp đôi vạt phải.

Từ những năm 30 của thế kỉ XX, chiếc áo dài cổ truyền được cải tiến dần thành chiếc áo tân thời. Chiếc áo tân thời là sự kết hợp hài hòa giữa phong cách dân tộc tế nhị, kín đáo với phong cách phương Tây hiện đại, trẻ trung.

Áo dài trở thành biểu tượng cho y phục truyền thống của Việt Nam. Trong tà áo dài, hình ảnh người phụ nữ Việt Nam như đẹp hơn, tự nhiên, mềm mại và thanh thoát hơn.

Theo TRẦN NGỌC THÊM

Nội dung chính Tà áo dài Việt Nam

Bài đọc nói về lịch sử ra đời của chiếc áo dài. Phụ nữ Việt Nam từ xưa đã ý tứ, dịu dàng, kín đáo khi mặc áo dài bên ngoài những chiếc áo mớ ba mớ bảy. Dần dần, áo dài cách tân thành áo tứ thân, rồi thành áo dài tân thời bây giờ. Chiếc áo dài tôn lên vẻ đẹp phụ nữ Việt Nam cả về ngoại hình lẫn tâm hồn.

Xem thêm:  Tiếng Anh 7 Unit 6 A closer look 2 (trang 63, 64)

Bố cục bài Tà áo dài Việt Nam

Có thể chia bài đọc thành 4 đoạn:

Đoạn 1: Từ đầu đến xanh hồ thủy,…

Đoạn 2: Từ Từ đầu thế kỉ XIX đến đôi vạt phải

Đoạn 3: Từ Từ những năm 30 đến trẻ trung

Đoạn 4: Phần còn lại

Câu 1 (trang 123 sgk Tiếng Việt lớp 5 tập 2): Chiếc áo dài có vai trò thế nào trong trang phục của phụ nữ Việt Nam xưa ?

Trả lời:

Trong trang phục của phụ nữ Việt Nam, chiếc áo dài đóng vai trò quan trọng, thân thuộc. Phụ nữ Việt Nam xưa nay mặc áo dài thẫm màu phủ ra bên ngoài, những lớp áo cánh nhiều màu bên trong. Trang phục nhự vậy, chiếc áo dài làm cho phụ nữ ta thêm dịu dàng, kín đáo.

Câu 2 (trang 123 sgk Tiếng Việt lớp 5 tập 2): Chiếc áo dài tân thời có gì khác so với chiếc áo dài cổ truyền ?

Trả lời:

Chiếc áo dài tân thời vừa giữ được phong cách dịu hiền, kín đáo cùa áo dài cổ truyền vừa mang phong cách hiện đại phương Tây.

Áo dài cổ truyền có hai loại: áo tứ thân và áo năm màu. Áo tứ thân là loại áo được may từ bốn mảnh vải, hai mành sau ghép liền giữa sống lưng, đằng trước là hai vạt áo, không có khuy, khi mặc bỏ buông hoặc buộc thắt vào nhau. Áo năm thân cũng giống như áo tứ thân nhưng vạt trước bên trái may ghép từ hai thân vải, nên rộng gấp đôi vạt vải.

Chiếc áo dài tân thời là chiếc áo dài cổ truyền được cải tiến chỉ gồm hai thân vải phía trước và phía sau.

Câu 3 (trang 123 sgk Tiếng Việt lớp 5 tập 2): Vì sao áo dài được coi là biểu tượng cho y phục truyền thống của Việt Nam ?

Trả lời:

Áo dài được coi là biểu tượng cho y phục truyền thống của Việt Nam vì nó thể hiện được phong cách tế nhị, kín đáo của người phụ nữ Việt Nam.

Câu 4 (trang 123 sgk Tiếng Việt lớp 5 tập 2): Em có cảm nhận gì về vẻ đẹp của người phụ nữ trong tà áo dài ?

Trả lời:

Em cảm thấy khi mặc áo dài người phụ nữ như đẹp ra, tự nhiên, mềm mại và thanh thoát hơn.

Nội dung: Sự hình thành chiếc áo dài tân thời từ chiếc áo dài cổ truyền, vẻ đẹp kết hợp nhuần nhuyễn giữa phong cách dân tộc tế nhị, kín đáo với phong cách hiện đại phương Tây của tà áo dài Việt Nam, vẻ đẹp của người phụ nữ Việt Nam trong tà áo dài.

Xem thêm:  Bài tập xác định chủ ngữ, vị ngữ, trạng ngữ trong câu có đáp án

Xem thêm các bài Soạn, Giải bài tập Tiếng Việt lớp 5 Tuần 30 khác:

 • Tập đọc: Thuần phục sư tử (trang 118 sgk Tiếng Việt lớp 5 tập 2): Ha-li-ma đến gặp vị giáo sĩ để làm gì …

 • Chính tả (Nghe – viết): Cô giáo của tương lai (trang 118 sgk Tiếng Việt lớp 5 tập 2): Nghe – viết: Cô giáo của tương lai …

 • Luyện từ và câu: Mở rộng vốn từ: Nam và nữ (trang 120 sgk Tiếng Việt lớp 5 tập 2): Có người cho rằng: những phẩm chất quan trọng nhất …

 • Kể chuyện đã nghe, đã đọc (trang 120 sgk Tiếng Việt lớp 5 tập 2): Kể một câu chuyện em đã nghe hoặc đã đọc về …

 • Tập làm văn: Ôn tập về tả con vật (trang 123 sgk Tiếng Việt lớp 5 tập 2): Đọc bài văn dưới đây và trả lời câu hỏi …

 • Luyện từ và câu: Ôn tập về dấu câu (Dấu phẩy) (trang 124 sgk Tiếng Việt lớp 5 tập 2):

 • Tập làm văn: Tả con vật (Kiểm tra viết) (trang 125 sgk Tiếng Việt lớp 5 tập 2): Hãy tả một con vật mà em yêu thích …

Trắc nghiệm Tập đọc: Tà áo dài việt nam (có đáp án)

Câu 1: Nêu những đặc điểm của áo dài cổ truyền?

☐ Gồm có hai loại là áo tứ thân và áo năm thân;

☐ Áo tứ thân được may từ bốn mảnh vải, hai mảnh sau ghép liền giữa sống lưng, đằng trước là hai vạt áo, không có khuy, khi mặc bỏ buông hoặc buộc thắt vào nhau;

☐ Gồm có hai loại là áo hai thân và áo tứ thân;

☐ Áo năm thân như áo tứ thân nhưng vạt trước bên trái may ghép từ hai thân vải, nên rộng gấp đôi vạt phải.

Câu 2: Phụ nữ Việt Nam xưa thường mặc áo lối mớ ba, mớ bảy, vậy mặc áo lối mớ ba, mớ bảy là như thế nào?

A.Là một chiếc áo phải mặc từ hôm thứ ba cho tới hôm thứ bảy.

B.Là vào thứ ba thì phải mặc bảy cái áo lồng vào nhau mà vào thứ bảy thì phải mặc ba cái áo lồng vào nhau.

C.Thứ ba và thứ bảy là những ngày quan trọng phải mặc quần áo cho nghiêm chỉnh.

D.Tức là mặc nhiều áo cánh lồng vào nhau.

Câu 3: Chiếc áo dài có vai trò thế nào trong trang phục của người phụ nữ Việt Nam xưa?

Xem thêm:  Top 10 Bài văn phân tích nhân vật "Thạch Sanh" trong truyện cổ tích

A.Phụ nữ Việt Nam thường mặc chiếc áo dài thẫm màu bên ngoài, lấp ló bên trong là những lớp áo cánh nhiều màu nổi như hồng đào, vàng chanh,… trang phục như vậy làm cho người phụ nữ Việt Nam kín đáo, tế nhị nhiều hơn.

B.Phụ nữ Việt Nam thường mặc chiếc áo dài trắng nền nã, kín đáo. Trang phục như vậy làm cho người phụ nữ Việt Nam thêm phần tinh khiết, trong sáng hơn.

C.Phụ nữ Việt Nam thường mặc áo dài vào những ngày đặc biệt. Trang phục như vậy khiến họ thêm phần nổi bật, cá tính hơn khi đứng trong một đám đông.

D.Phụ nữ Việt Nam thường mặc áo dài cách tân. Trang phục như vậy khiến họ thêm phần hiện đại, hòa nhập hơn với xã hội phát triển như ngày nay.

Câu 4: Trong trang phục áo dài của người phụ nữ xưa, bên ngoài thường là chiếc áo dài thẫm màu, vậy mặc bên trong sẽ là áo màu gì?

☐ Vàng mỡ gà

☐ Vàng chanh

☐ Hồng cánh sen

☐ Hồng đào

☐ Màu thẫm giống áo bên ngoài

☐ Xanh hồ thủy

Câu 5: Con hãy nêu những đặc điểm của áo dài tân thời?

A.Là áo dài cổ truyền được cải tiến, chỉ gồm hai thân vải phía trước và phía sau. Chiếc áo tân thời vừa giữ được phong cách dân tộc tế nhị, kín đáo; vừa mang phong cách hiện đại của phương Tây.

B.Là áo dài cổ truyền được cải tiến, chỉ gồm một mảnh vải bao xung quanh, ôm sát cơ thể. Chiếc áo tân thời vừa giữ được phong cách dân tộc tế nhị, kín đáo; vừa mang phong cách hiện đại của phương Tây.

C.Là áo dài cổ truyền được cải tiến, gồm 5 mảnh vải, hai mảnh phía sau và ba mảnh phía trước. Đem lại cho cô gái sự nhẹ nhàng, duyên dáng nhất định.

D.Là áo dài cổ truyền gồm 6 mảnh vải ghép lại với nhau, đem lại cho người mặc bao gồm cả nam và nữ sự kín đáo, ý nhị lại vẫn lôi cuốn, quyến rũ người đối diện.

Xem thêm các bài Để học tốt môn Tiếng Việt 5 hay khác:

 • Soạn Tiếng Việt lớp 5 VNEN
 • Giải Vở bài tập Tiếng Việt lớp 5
 • Giải Cùng em học Tiếng Việt lớp 5
 • Top 20 Đề thi Tiếng Việt lớp 5 có đáp án

Các chủ đề khác nhiều người xem

 • Giải Toán lớp 5
 • Văn mẫu lớp 5

Săn SALE shopee tháng 5:

 • Nước tẩy trang làm sạch L’Oreal giảm 50k
 • Kem khử mùi Dove giảm 30k
 • Khăn mặt khô Chillwipes chỉ từ 35k