Cầu thủ “ngồi chơi xơi nước” 6 năm lại mang về lợi nhuận 6 tỷ USD

Colin Kaepernick, 34 tuổi, từng là một ngôi sao đình đám của làng bóng bầu dục Mỹ NBA, tuy nhiên anh không được tiếp tục ra sân từ năm 2016. Sau khi đáo hạn hợp đồng với San Francisco 49ers, cầu thủ cao 1m93 chưa tìm được bến đỗ thích hợp.

Cầu thủ "ngồi chơi xơi nước" 6 năm lại mang về lợi nhuận 6 tỷ USD - 1

Kaepernick (phải) muốn được trở lại thi đấu đỉnh cao

Kaepernick từng nổi tiếng với hành động “quỳ gối khi hát quốc ca”. Cầu thủ 34 tuổi người Mỹ đi đầu xu hướng cầu thủ quỳ gối khi hát quốc ca Mỹ để kêu gọi công bằng xã hội cho người da đen.

Trong một trận đấu preseason của giải bóng bầu dục nhà nghề Mỹ (NFL), hai cầu thủ của đội 49ers là Kaepernick và Eric Reid đã bất ngờ khuỵ gối xuống khi bài hát quốc ca Mỹ “The Star-spangled Banner” cất lên.

Lý do được hai cầu thủ này đưa ra là để “kêu gọi sự chú ý đến vấn đề phân biệt chủng tộc, thiếu công bằng trong xã hội và nạn bạo hành của cảnh sát đối với người da đen ở Mỹ”.

Quỳ gối khi nghe quốc ca là một hành động mang tính truyền tải thông điệp rất mạnh mẽ. Vì vậy, Kaepernick và Reid đã phải cân nhắc rất kỹ trước khi đi đến quyết định cuối cùng.

“Chúng tôi đã phải tham khảo ý kiến của rất nhiều người, trong đó bao gồm một cựu quân nhân mũ nồi xanh (Green Beret), nhiều cầu thủ tại NFL và những nhân vật quan trọng khác trong nền thể thao chuyên nghiệp Bắc Mỹ. Cuối cùng, chúng tôi đã chọn việc quỳ gối vì nó là một hành động mang tính ôn hoà”.

Sau khi tạo ra hiệu ứng đặc biệt Kaepernick trở thành cầu thủ tự do và 6 năm chưa có cơ hội chơi tại NFL. Mới đây hậu vệ 34 tuổi cho biết anh khao khát trở lại: “Tôi đã sẵn sàng chơi với phong độ tốt nhất. Tôi biết cần phải thể hiện ra sao sau khi trở lại”.

Trong phát biểu mới nhất, Kaepernick còn khiến người ta bất ngờ khi cho rằng hành động quỳ gối hát quốc ca Mỹ của mình đã tạo ra hiệu ứng tốt, giúp 1 nhà tài trợ nổi tiếng tăng giá trị lên tới hơn 6 tỷ USD sau 6 năm. Tất nhiên thông tin này là từ 1 phía, còn nhà tài trợ kia vẫn chưa lên tiếng xác nhận.