Ý nghĩa bát cháo hành trong tác phẩm Chí Phèo … – Luật Dương Gia

Tin Tức Trong Ngày

Cháo hành là gì

1. Dàn ý phân tích ý nghĩa bát cháo hành ngắn gọn nhất:

1.1. Mở bài:

– Vài nét về tác giả Nam Cao và tác phẩm Chí Phèo: Nam Cao là tác giả của nhiều truyện ngắn hiện thực xuất sắc. Trong số những tác phẩm tiêu biểu của ông, không thể bỏ qua Chí Phèo, một truyện ngắn chứa đựng chiều sâu tư tưởng của nhà văn Nam Cao.

-Trong mỗi tác phẩm văn học, những chi tiết nghệ thuật tuy nhỏ nhưng có những chi tiết có ý nghĩa rất lớn trong việc thể hiện tư tưởng, chủ đề của tác phẩm. “Bát cháo hành” trong Chí Phèo là một trong những chi tiết nghệ thuật như thế!

1.2. Thân bài:

Bối cảnh:

– Chi tiết xuất hiện ở giữa truyện

– Sau cuộc gặp gỡ thể xác giữa Chí Phèo và Thị Nở ở vườn chuối, sáng hôm sau Chí Phèo bị cảm. Chính Thị Nở đã chủ động về nhà nấu cháo mang cho Chí Phèo

Bát cháo hành trong cảm giác Chí Phèo:

– Nồi cháo còn nóng….vừa lên phố kiếm gạo với hành mà nhà còn

– Bát cháo hành khiến Chí Phèo rất “ngỡ ngàng” và cảm thấy “ướt mắt”, bởi đây là lần đầu tiên hắn được một người phụ nữ đút cho.

– Bát cháo hành khiến Chí Phèo “sầu thảm”

– Cảm nhận: “Cháo thơm sao!” – Bát cháo hành là Thị Nở lo cho anh

-Chỉ cần khói bay vào mũi thôi cũng đủ làm người ta nhẹ lòng

– Anh thấy cháo hành ngon thật

⇒ Bát cháo hành giản dị theo Chí Phèo là rất ngon, đó là chi tiết khiến cho Chí có cảm giác được quan tâm lần đầu tiên và duy nhất, nó đánh thức tình người đã bị chôn vùi bấy lâu nay trong Chí phèo

Ý nghĩa chi tiết của bát cháo hành:

Về nội dung:

+ Thể hiện tình cảm của Thị Nở đối với Chí Phèo

+ Là hương vị của hạnh phúc, tình yêu muộn màng mà Chí Phèo được hưởng

+ Khơi dậy khát vọng hòa thuận với mọi người, mong có cơ hội trở về cuộc sống lương thiện

Về nghệ thuật:

+ Khắc họa sâu sắc tính cách, tâm lý và bi kịch của nhân vật Chí Phèo

+ Đây là chi tiết thúc đẩy sự phát triển của cốt truyện

+ Là chi tiết mà tác giả tin vào sức cảm hóa con người bằng tình người

1.3. Kết bài:

– Khẳng định lại vai trò của bát cháo hành trong việc đánh thức tính lương thiện trong tâm hồn Chí nói riêng và trong việc thể hiện chủ đề, tư tưởng của truyện nói chung.

Xem thêm:  Lời bài hát Âm Thầm Bên Em Sơn Tùng MTP, Guitar, Karaoke, MP3

– Liên hệ với tôi về chi tiết đặc biệt này

2. Phân tích ý nghĩa bát cháo hành hay nhất:

Nhắc đến nhà văn viết về đời sống người nông dân trước Cách mạng tháng Tám không thể không nhắc đến nhà văn Nam Cao. Nam Cao đã để lại cho kho tàng văn học Việt Nam một tác phẩm có giá trị hiện thực và nhân đạo sâu sắc, đó là tác phẩm Chí Phèo. Các nhân vật trong truyện đều là những người hiền lành lương thiện nhưng do sự xô đẩy của xã hội mà họ trở thành những con người đánh mất lương tri. Hình ảnh bát cháo hành trong truyện là phần thưởng quý giá mà tác giả dành cho nhân vật, tạo cơ hội để nhân vật trở về cuộc sống đời thường.

Nhà văn Nam Cao đã xây dựng hình ảnh bát cháo hành với những ý nghĩa vô cùng sâu sắc cho toàn bộ tác phẩm “Chí Phèo” của Nam Cao. Bát cháo hành là biểu tượng ấm áp duy nhất còn sót lại của tình người làng Vũ Đại. Đôi khi bát cháo cho mỗi người chỉ là chuyện vặt. Bát cháo ấy có thể không ngon nhưng phải khẳng định rằng nó chan chứa tình người. Một tình yêu hồn nhiên, vô tư, không vụ lợi mà Thị Nở dành cho Chí.

Bát cháo hành chính là liều thuốc giải cảm cho Chí. Sau khi được nối đất, lần đầu tiên Chí cảm nhận được sự sống, lần đầu tiên nghe thấy những âm thanh xung quanh. Và giấc mơ xa xôi năm nào lại hiện về trong tâm trí anh. Mơ về một gia đình nhỏ, người chồng thuê vợ dệt vải. Căn bệnh khiến anh thoát khỏi những cơn say triền miên và nhận ra mình đã ở bên kia cuộc đời, sợ hãi tuổi già và lạnh lùng và cô đơn. Bát cháo hành đã khiến Chí ăn năn về hành động của mình. Bát cháo hành – vô tư của Thị Nở gợi cho ông nhớ đến bà của Bá Kiến và cảm thấy kinh khủng về một người phụ nữ có khuôn mặt trăng hoa. Bát cháo ấy tưởng chừng tầm thường nhưng lại trở thành phương thuốc hữu hiệu chữa cảm lạnh cho Chí.

Bát cháo hành – liều thuốc giải độc cho cuộc đời Chí. Không chỉ giải tỏa được cái lạnh, bát cháo hành – thứ tình người duy nhất ấy đã đánh thức lương tâm đang ngủ yên trong lốt “con quỷ Chí Phèo”. Từ chỗ ăn năn, hối hận, Chí bỗng thấy thèm lương thiện, thèm được trở về kiếp trước. Bát cháo hành mang đến niềm hy vọng hòa giải: Thị Nở làm hòa được với mình thì mọi người cũng làm hòa được với mình. Khát vọng lương thiện mãnh liệt đã khiến Chí đặt trọn niềm hi vọng vào Thị Nở – về chiếc cầu nối đưa hắn trở về với cuộc sống lương thiện. Bát cháo hành đã hoàn thành tiếng gọi người, thắp lên viên than hồng vùi trong đống tro tàn âm ỉ, nó đưa Chí qua một cuộc lột xác để trở về với lương thiện.

Xem thêm:  Dàn ý phân tích nhân vật anh thanh niên trong Lặng lẽ Sa Pa

Bát cháo hành khiến Chí Phèo tỉnh táo hơn bao giờ hết. Chí đã nhận ra âm thanh, sự sống xung quanh Chí. Lần đầu tiên Chí biết số phận của một người. Rồi anh nhớ về ngày xưa, nghĩ về quá khứ của mình khi phải chăm sóc “vợ Bá Kiến”, phải làm những điều tồi tệ, anh cảm thấy nhục nhã hơn là thích thú, rồi anh thấy sợ hãi. Xưa cũng như nay, anh đều trong sáng, lương thiện. “Rồi bát cháo hành của Thị Nở làm thị suy nghĩ nhiều lắm. Nó có thể kết bạn, tại sao mình chỉ có kẻ thù?” Thật kỳ diệu, sự chăm sóc yêu thương giản dị và tình yêu mộc mạc chân thành của Thị Nở đã đánh thức bản chất thật thà của người nông dân lao động trong anh ta. Đây là một tác phẩm tuyệt vời, nên thơ.

Hình ảnh bát cháo hành rất đặc sắc trong tác phẩm của Nam Cao. Hình ảnh ấy như một tia sáng thắp sáng cuộc đời tăm tối của Chí Phèo. Tình thương, sự đồng cảm với bát cháo hành của Thị Nở như liều thuốc kéo Chí ra khỏi chuỗi bi kịch của cuộc đời, giúp Chí tìm lại bản chất lương thiện của chính mình bấy lâu nay bị chôn vùi, ẩn náu trong sâu thẳm tâm hồn Chí, nay bỗng hiện lên như một tia sáng trong cuộc đời tăm tối của Chí Phèo.

3. Phân tích ý nghĩa bát cháo hành ấn tượng nhất:

Nam Cao là tác giả của nhiều truyện ngắn hiện thực xuất sắc. Trong số những tác phẩm tiêu biểu của ông không thể không kể đến truyện ngắn Chí Phèo, một truyện ngắn chứa đựng chiều sâu tư tưởng của nhà văn Nam Cao. Trong mỗi tác phẩm văn học, có những chi tiết nghệ thuật nhỏ nhưng lại có ý nghĩa to lớn trong việc thể hiện tư tưởng, chủ đề của tác phẩm. Nếu như lời nói của Huấn Cao có thể đánh thức lương tâm của viên quản ngục thì “bát cháo hành” của Thị Nở cũng đã đem lại cho Chí Phèo một nguồn sống mới. Nguồn sống đó dù ngắn ngủi nhưng rất cần thiết.

Xem thêm:  Cuộc đối thoại giữa hồn Trương Ba và xác hàng thịt (9 mẫu) - Văn 12

Sự xuất hiện của bát cháo hành: Chi tiết xuất hiện ở giữa truyện. Sau cuộc gặp gỡ xác thịt giữa Chí Phèo và Thị Nở ở vườn chuối, sáng hôm sau Chí Phèo bị cảm. Chính Thị Nở đã chủ động về nhà nấu cháo cho Chí Phèo.

Bát cháo hành theo ý kiến của Chí Phèo: Bát cháo hành khiến Chí Phèo hết sức “ngỡ ngàng” và cảm thấy “ướt mắt”, bởi đây là lần đầu tiên hắn được một người phụ nữ đút cho ăn. Bát cháo hành khiến Chí Phèo “u sầu”. Anh cảm thấy: “Thật là một món cháo ngon!” – Bát cháo hành là Thị Nở lo cho anh. Chỉ cần làn khói bay vào mũi cũng đủ khiến người ta nhẹ lòng. Anh cũng thấy món cháo hành rất ngon.

Bát cháo hành giản dị theo ý chí của Chí Phèo rất ngon là chi tiết đầu tiên và duy nhất khiến hắn cảm thấy được quan tâm và đánh thức phần nhân tính bấy lâu nay bị chôn vùi trong Chí Phèo.

Bát cháo hành tượng trưng cho tình yêu chân thành của Thị Nở dành cho Chí Phèo. Đó là hương vị của hạnh phúc, tình yêu muộn màng mà Chí Phèo được hưởng. Nó khơi dậy khát vọng làm hòa với mọi người, mong có cơ hội trở về cuộc sống lương thiện.

Bát cháo hành chính là liều thuốc giải độc, giải độc hữu hiệu cho con người và tâm hồn đen tối của Chí Phèo. Nó không chỉ khiến hắn phát ốm mà còn có vai trò đánh thức sự lương thiện trong tâm hồn Chí Phèo nói riêng và khẳng định tư tưởng của tác phẩm: dù cuộc đời đen tối, khốn khổ nhưng đâu đó vẫn có những tấm lòng nhân nghĩa trung thực, thấu hiểu, chia sẻ, yêu thương và quan tâm đến mọi người. Quả thật, sau khi cảm nhận được hương vị của bát cháo hành và tình yêu của Thị Hà, Chí Phèo đã hoàn toàn thay đổi. Sự thay đổi mới mẻ và đột ngột này khiến Chí Phèo bất ngờ.

Xây dựng hình tượng bát cháo hành, nhà văn muốn khắc họa sâu sắc tính cách, tâm lý và bi kịch của nhân vật Chí Phèo. Đây là chi tiết thúc đẩy sự phát triển của cốt truyện và cũng là chi tiết thể hiện niềm tin của tác giả vào sức mạnh của tình cảm con người đối với con người.

Chi tiết bát cháo hành của Thị Nở có giá trị nhân đạo sâu sắc, thể hiện tình yêu thương, kính trọng của Nam Cao đối với những người cùng khổ. Qua chi tiết bát cháo hành, nhà văn kêu gọi bảo vệ, đấu tranh cho quyền làm người của những người lương thiện. Họ phải sống và sống hạnh phúc, nếu không có những thế lực đen tối của xã hội đẩy họ vào đau khổ, bế tắc, đầy bi kịch đau thương.