Chỉ huy Ukraine đối mặt thời khắc cuối cùng tại pháo đài Mariupol

(Dân trí) – Chỉ huy lực lượng Ukraine tại thành trì cuối cùng ở Mariupol tuyên bố không đầu hàng, bất chấp điều kiện khó khăn trong tình trạng bị bao vây.

Chỉ huy Ukraine đối mặt thời khắc cuối cùng tại pháo đài Mariupol - 1
Nhà máy Azovstal phía sau những ngôi nhà bị phá hủy trong các cuộc giao tranh tại Mariupol, Ukraine (Ảnh: Reuters).

Thiếu tá Serhiy Volyna, chỉ huy Lữ đoàn Lính thủy đánh bộ 36 của Ukraine, nói với Washington Post rằng các binh sĩ trong đơn vị của ông sẽ “tiếp tục chiến đấu và hoàn thành các nhiệm vụ quân sự được giao”. Bất chấp tối hậu thư kêu gọi hạ vũ khí và đầu hàng của Nga, đơn vị của ông Volyna vẫn cố thủ bên trong nhà máy gang thép Azovstal tại thành phố Mariupo, Đông Nam Ukraine.

“Chúng tôi sẽ không hạ vũ khí”, chỉ huy Ukraine tuyên bố.

Trả lời phỏng vấn qua đường truyền vệ tinh bị ngắt quãng, đại tá Volyna cho biết lực lượng của ông sẽ không “lặp lại sai lầm” khi tin tưởng cam kết của Nga về việc mở hành lang sơ tán an toàn. Ông cáo buộc Nga không giữ lời.

Trước đó, Bộ Quốc phòng Nga đã đưa ra hạn chót vào ngày 19/4 để binh sĩ Ukraine từ bỏ vũ khí và rời khỏi nhà máy Azovstal. Sau khi phía Ukraine từ chối đề xuất này, Nga tiếp tục đưa ra tối hậu thư vào ngày 20/4.

“Thành phố bị phá hủy. Đối phương đông hơn chúng tôi hàng chục lần, họ hoàn toàn có lợi thế về không quân, pháo binh, trang thiết bị và nhân lực. Chúng tôi sẽ chiến đấu đến người cuối cùng, nhưng chúng tôi chỉ còn rất ít thời gian”, ông Volyna nói.

Đại tá Volyna, người đã chiến đấu ở Mariupol kể từ khi Nga bắt đầu triển khai chiến dịch quân sự tại Ukraine, cũng tiết lộ thông tin hiếm hoi về cuộc sống của các binh sĩ và hàng trăm dân thường, bao gồm phụ nữ và trẻ em, bên trong nhà máy Azovstal. Một cảnh sát tại Mariupol tiết lộ nguồn thực phẩm và nước sạch đang cạn dần trong bối cảnh khu vực này bị pháo kích dữ dội.

Chỉ huy Ukraine nói rằng nhà máy Azovstal phải hứng chịu các đợt tấn công của lực lượng không quân, pháo binh với sự yểm trợ của xe tăng, xe chiến đấu bộ binh nhằm chọc thủng hệ thống phòng thủ của Ukraine. Ông cho biết có ít nhất 500 người, bao gồm dân thường, đang bị thương tại nhà máy và việc cung cấp dịch vụ y tế cho họ rất khó khăn.

“Chúng tôi bị bao vây hoàn toàn… Dưới tầng hầm, vết thương của mọi người bị hoại tử. Không có thuốc men”, ông Volyna chia sẻ.

Do không có sự trợ giúp và bị cắt đứt với thế giới bên ngoài, các binh sĩ và dân thường Ukraine đang dựa vào nhau để sống sót. Ông Volyna cùng với các đồng đội chỉ ngủ 2-3 tiếng mỗi đêm trong tầng hầm ẩm ướt.

Ông Volyna mô tả tình hình hiện nay ở nhà máy Azovstal là “bi kịch” và “nguy cấp”, đồng thời kêu gọi Tổng thống Mỹ Joe Bide cứu trợ khẩn cấp các binh sĩ và dân thường. Ông kêu gọi nỗ lực quốc tế, đặc biệt là sự hỗ trợ của Mỹ, nhằm đảm bảo an ninh cho việc sơ tán binh sĩ và dân thường mắc kẹt tại nhà máy Azovstal.

“Tôi chỉ có một tuyên bố với thế giới. Đây có thể là tuyên bố cuối cùng của tôi, vì chúng tôi chỉ còn vài ngày, thậm chí vài giờ. Chúng tôi kêu gọi các nhà lãnh đạo thế giới triển khai quy trình sơ tán binh sĩ và dân thường đang ở cùng chúng tôi tại đây. Chúng tôi đề nghị họ đưa chúng tôi đến lãnh thổ của một nước thứ ba và bảo đảm an ninh cho chúng tôi”, ông Volyna nói thêm.

Chỉ huy Ukraine đối mặt thời khắc cuối cùng tại pháo đài Mariupol - 2
Bản đồ chiến sự tại Ukraine (Ảnh: Guardian).

Nhà máy gang thép Azovstal được coi là “thành trì cuối cùng” của lực lượng quân sự Ukraine tại thành phố cảng chiến lược Mariupol. Sở dĩ đây được coi là “pháo đài” do có các tòa nhà và hệ thống hầm ngầm được xây dựng kiên cố.

Mariupol có ý nghĩa quan trọng chiến lược đối với cả Nga và Ukraine. Nếu kiểm soát hoàn toàn thành phố này, Nga có thể thiết lập một hành lang giữa Nga, khu vực Donbass và bán đảo Crimea, cũng như kiểm soát hoàn toàn Biển Azov.