Chiến sự Ukraine: Kiev đối mặt với những tuần ‘cực kỳ cam go’ phía trước, miền nam Nga chuẩn bị sẵn sàng hầm tránh bom

Chiến sự Ukraine: Kiev đối mặt với những tuần 'cực kỳ cam go' phía trước, miền nam Nga chuẩn bị sẵn sàng hầm tránh bom - Ảnh 1.

Cuộc chiến giữa Nga và Ukraine chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Ảnh Reuters.

“Một vài tuần cực kỳ cam go còn ở phía trước”, ông Reznikov nói trong một tuyên bố trên Facebook được truyền thông Ukraine trích dẫn lại hôm 28/4.

Ông nói thêm rằng, “Nga đã tập hợp lực lượng cho một cuộc tấn công quy mô lớn” ở miền đông Ukraine đồng thời cảnh báo về “sự hủy diệt” lớn vì Moscow“ sẽ cố gắng gây ra nhiều đau đớn nhất có thể ”.

“Trong những ngày tới, chúng ta sẽ cần tất cả sự kiên cường và sự đoàn kết phi thường của chúng ta”, ông Reznikov nói với người dân Ukraine.

Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine cũng nhấn mạnh thêm rằng những sự kiện sắp tới sẽ “quyết định tương lai của nhà nước chúng ta”.

Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt vào Ukraine ngày 24/2. Sau đó 1 tháng, Nga rút khỏi Kiev và các vùng lân cận, tuyên bố tập trung vào việc giành quyền kiểm soát phía đông và phía nam của Ukraine. Hiện cuộc chiến giữa Nga và Ukraine đã bước sang tháng thứ 3, trong đó, các nhà quan sát và các quan chức phương Tây cho rằng, Nga chưa đạt được bước tiến đáng kể ở miền Đông Ukraine.

Trong một động thái liên quan, theo Sky News, Thư ký Hội đồng An ninh Nga, Nikolai Patrushev tuyên bố Nga cần vận hành hệ thống cảnh báo phòng không dân dụng và đảm bảo các hầm trú bom “đạt tiêu chuẩn phù hợp”.

Theo quan chức cấp cao của Nga, các khu vực phía nam của nước này phải đảm bảo rằng, hệ thống cảnh báo của họ đang hoạt động đáng tin cậy. Điều này cho phép người dân được thông báo khẩn cấp trong trường hợp khẩn cấp.

Ông Patrushev cũng kêu gọi các hầm trú bom phải được xây dựng theo đúng tiêu chuẩn.

“Các cơ sở phòng thủ dân sự phải được xây dựng theo tiêu chuẩn thích hợp ở mọi nơi”, ông Patrushev nói.

Những tuyên bố của ông Patrushev được đưa ra trong bối cảnh, nhiều vụ nổ lớn “bí ẩn” đã xảy ra ở các tỉnh giáp Ukraine của Nga gần đây. Đầu tháng này, Moscow cũng cáo buộc Ukraine tấn công một kho nhiên liệu cũng ở tỉnh Belgorod bằng trực thăng và nổ súng vào một số ngôi làng thuộc tỉnh biên giới này.