Tỉnh

Cô gái 23 tuổi t.ử von.g sau 18 tháng bị chó nhà cắn

Bị chó nhà cắn vào tay nhưng cô gái 23 tuổi đã chủ quan không đi tiêm ngừa và tử vong sau đó 18 tháng.

Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Lào Cai vừa thông tin về 1 trường hợp là người Lào Cai tử vong do bệnh dại, được điều trị tại bệnh viện Nhiệt đới Trung ương.

Cụ thể, bệnh nhân nữ, 23 tuổi, người dân tộc H’Mông trú tại thôn Thẩm Phúc, Cốc Ly, Bắc Hà. Cách đây khoảng 18 tháng, bệnh nhân bị chó của gia đình cắn vào ngón trỏ tay trái có chảy máu, sau khi cắn 3 ngày sau chó chết. Tuy nhiên, bệnh nhân cũng không tiêm vaccine, huyết thanh phòng bệnh dại.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Sau đó bệnh nhân đi làm tại Hà Nội, đến tháng 1/2023 bệnh nhân có biểu hiện bệnh, đi khám ở bệnh viện tư nhân và được chuyển vào bệnh viện Nhiệt đới Trung ương với các biểu hiện mệt mỏi, khó chịu, khó thở, co giật, xuất tiết đờm dãi nhiều.

Ngày 17/1/2023 bệnh nhân được chỉ định lấy mẫu nước bọt và dịch não tủy để xét nghiệm, kết quả xác định dương tính với virus dại. Tuy nhiên, do tình trạng bệnh không thuyên giảm, bệnh nhân sau đó đã tử vong.

Đến chiều 18/2, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Lào Cai tiếp tục ghi nhận một trường hợp là nam sinh viên sinh năm 2007, học tại Trường Cao đẳng Lào Cai bị 2 con chó thả rông cắn khi đang đi tập thể dục.

Người dân phát hiện và đưa bệnh nhân vào bệnh viện Đa khoa tỉnh, tình trạng lúc tiếp nhận bệnh nhân hoảng loạn, đa chấn thương trên toàn cơ thể, sơ bộ có khoảng 10 vết thương lớn gây rách sâu phần mềm và nhiều vết thương do răng chó cắn gây nên.

Bệnh dại là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do virus dại gây ra, bệnh lây truyền từ động vật sang người qua vết cắn, vết thương, vết cào, liếm của động vật (thường là chó, mèo). Để chủ động phòng, chống bệnh dại và giảm tỷ lệ tử vong do bệnh dại trên người, người dân cần thực hiện các khuyến cáo của ngành Y tế:

Đối với các tổ chức, cá nhân nuôi, buôn bán, giết mổ, vận chuyển kinh doanh chó, mèo trong từng thôn, xóm, xã, phường cần thực hiện các biện pháp quản lý và phòng bệnh trên đàn chó nuôi theo hướng dẫn của cán bộ thú y, ký cam kết thực hiện 5 không: “không nuôi chó mèo không tiêm phòng dại”, “không nuôi chó, mèo chưa khai báo với chính quyền địa phương”, “không nuôi chó thả rông”, “không để chó cắn người”, “không nuôi chó, mèo gây ô nhiễm môi trường”.

Những người có nguy cơ cao phơi nhiễm với virus dại cần thực hiện tiêm phòng trước phơi nhiễm và những người bị phơi nhiễm với động vật bị bệnh dại hoặc nghi mắc bệnh dại thực hiện điều trị dự phòng bằng vaccine, huyết thanh kháng dại theo hướng dẫn của cán bộ y tế.

Người dân nuôi chó/mèo cần thực tiêm vaccine phòng bệnh dại đầy đủ và đúng lịch, không thả rông chó/mèo. Nếu cho chó/mèo ra đường phải được đeo rọ mõm theo quy định.

Khi bị chó/mèo cắn/cào, người dân cần đến ngay các cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, tiêm phòng dại kịp thời, tuyệt đối không dùng thuốc nam, không tự chữa tại nhà…

Cả nước hơn 50.000 người bị chó cắn, mèo cào trong một tháng

Bà Nguyễn Thị Thanh Hương, Trưởng văn phòng Chương trình khống chế và loại trừ bệnh dại trên người (Bộ Y tế), cho biết trong tháng 1/2023, các cơ sở y tế trong cả nước thống kê được trên 50.000 người bị chó cắn, mèo cào phải tiêm chủng tiêm vaccine phòng bệnh dại. Con số này tăng khoảng 30% so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo TS Nguyễn Thị Thanh Hương, thông thường vào dịp nghỉ tết hàng năm, số người bị chó cắn, mèo cào đều cao hơn tháng bình thường. Đặc biệt, năm 2023, cả hai dịp nghỉ tết Dương lịch và tết Nguyên đán đều rơi vào tháng 1 nên số ca chó cắn ghi nhận nhiều hơn.

Bên cạnh đó, trong 2 kỳ nghỉ Tết năm nay, người dân có nhu cầu đi lại, về quê nhiều hơn sau 2 năm chịu ảnh hưởng dịch Covid-19 nên số ca bị chó cắn, mèo cào cũng tăng cao hơn so với năm 2022, 2021. Điều này cho thấy, chó thả rông, không được xích nhốt là nguy cơ đe dọa sự an toàn, sức khỏe của người dân khi đi lại trên đường, vui chơi tại nơi công cộng.

Theo thống kê của Văn phòng Chương trình khống chế và loại trừ bệnh dại trên người, năm 2022, cả nước ghi nhận 70 người ở 34 tỉnh, thành tử vong vì bệnh dại, tăng 17 người so với năm 2021. Trong đó, tại Phú Thọ có 1 trường hợp tử vong sau 6 tháng bị chó cắn và không tiêm vaccine phòng bệnh dại. Bên cạnh đó, số ca tử vong vì bệnh dại có xu hướng tăng ở địa bàn miền Trung và Nam bộ.

Nguồn: https://baomoi.com/co-gai-23-tuoi-tu-vong-sau-18-thang-bi-cho-nha-can/c/45270146.epi

Bài Viết Liên Quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button