Hải Phòng

Hải Phòng: Đường nâng cấp gần 5 tỉ đồng từ ngân sách vừa làm xong đã hỏng

Tuyến đường dài 2,1 km chạy qua cánh đồng Đỏ, thôn Lang Thượng, xã Mỹ Đức vừa được UBND H.An Lão (TP.Hải Phòng) sửa chữa, nâng cấp hơn 4,7 tỉ đồng, nhưng vừa làm xong đã hư hỏng.

Theo phản ánh của người dân thôn Lang Thượng, xã Mỹ Đức (H.An Lão, TP.Hải Phòng), tuyến đường đồng Đỏ dài 2,1 km nối từ đường tỉnh 362 ra vùng sản xuất tập trung của người dân trong thôn vừa được UBND xã làm chủ đầu tư, nâng cấp, mở rộng bằng nguồn kinh phí của H.An Lão, nhưng công trình vừa hoàn thành, đưa vào sử dụng được khoảng 20 ngày thì đã bị sạt lở, hư hỏng.

Đường mới nâng cấp tiền tỉ đã xuống cấp

Theo người dân phản ánh, tuyến đường đồng Đỏ có chiều dài hơn 3 km chạy xuyên suốt qua cánh đồng nhưng UBND xã Mỹ Đức (chủ đầu tư công trình) và nhà thầu thi công không nâng cấp đoạn đầu của tuyến đường (dài khoảng 300 m) kết nối với đường tỉnh 362 và đoạn cuối tuyến dài (khoảng 600 m) chạy thẳng ra tới bờ đê sông Đa Độ.

Trong khi cả 2 đoạn đầu và cuối của tuyến đường đồng Đỏ đều có chung kết cấu lòng đường rộng 4 m, trải nhựa và mặt đường bị xuống cấp giống như đoạn giữa của tuyến đường vừa mới được cải tạo, mở rộng.

Hải Phòng: Đường đầu tư gần 5 tỉ từ ngân sách vừa nâng cấp xong đã hỏng - Ảnh 1.

Tuyến đường vừa được nâng cấp dài 2,1 km chạy qua cánh đồng Đỏ, thôn Lang Thượng, xã Mỹ Đức

 

Vào cuối tháng 2.2023, ghi nhận của Thanh Niên tại đoạn đường đồng Đỏ vừa được UBND xã này đầu tư nâng cấp, cho thấy phần mặt đường tiếp giáp với nhiều đoạn mương cứng dẫn nước phục vụ sản xuất nông nghiệp không được lu lèn cẩn thận, đang bị lún, sụt, để lộ ra lớp nhựa đường tưới lên bề mặt đá xây dựng rất mỏng, kết dính không chắc chắn.

Hải Phòng: Đường đầu tư gần 5 tỉ từ ngân sách vừa nâng cấp xong đã hỏng - Ảnh 2.

Kết cấu mặt đường mỏng, kết dính không chắc chắn

 

Trong khi đó, vì không làm ta luy nên nhiều đoạn mương cứng dài hàng trăm mét được nhà thầu tận dụng làm bờ kè đường. Hiện các đoạn mương cứng cũng đang trong tình trạng hư hỏng, nhưng không được sửa chữa, khiến đường vừa nâng cấp đã bị sạt, lở.

Hải Phòng: Đường đầu tư gần 5 tỉ từ ngân sách vừa nâng cấp xong đã hỏng - Ảnh 3.

Nâng cấp, mở rộng đường nhưng không làm ta luy, đường vừa làm xong đã bị sạt lở, bong tróc

Trao đổi với Thanh Niên, ông Bùi Văn Long, Chủ tịch UBND xã Mỹ Đức, cho biết việc người dân thôn Lang Thượng phản ánh về chất lượng tuyến đường vừa được xã đầu tư nâng cấp, mở rộng tại cánh đồng Đỏ là đúng.

“Công trình đã thi công xong nhưng chủ đầu tư và các cơ quan chức năng chưa nghiệm thu, nên đường bị hư hỏng, xuống cấp thì thuộc trách nhiệm của Công ty TNHH Trường Tiến”, ông Long nói.

Chưa đến thời hạn công bố trúng thầu đã cho thi công

Theo ông Bùi Văn Long, trước đó, ngày 16.5.2022, UBND xã Mỹ Đức có tờ trình số 14 gửi UBND H.An Lão cùng phòng chức năng của huyện về việc xin phép lập và làm chủ đầu tư công trình “sửa chữa tuyến đường từ đường tỉnh 362 đi vùng sản xuất tập trung thôn Lang Thượng” bằng tiền ngân sách huyện.

2 ngày sau (18.5.2022), UBND H.An Lão ra quyết định số 1733 đồng ý với nội dung tờ trình của UBND xã Mỹ Đức; đồng thời yêu cầu xã này thực hiện đầy đủ các nhiệm vụ và nghĩa vụ của chủ đầu tư, tuân thủ theo quy định của luật Xây dựng, luật Đấu thầu và các quy định khác; phối hợp chặt chẽ với các phòng, ban, đơn vị liên quan để triển khai, thực hiện công trình đảm bảo các yêu cầu về tiến độ, chất lượng, mục tiêu, quy mô đầu tư; quản lý, đầu tư vốn tiết kiệm, hiệu quả, đúng quy định, không để thất thoát, lãng phí; không để phát sinh nợ đọng xây dựng cơ bản.

Cũng trong quyết định 1733, H.An Lão giao Phòng Kinh tế và Hạ tầng, Tài chính – Kế hoạch hướng dẫn kiểm tra, giám sát UBND xã Mỹ Đức thực hiện.

Tiếp đến ngày 15.8.2022, UBND xã Mỹ Đức có tờ trình gửi UBND H.An Lão xin phê duyệt lựa chọn nhà thầu. Theo đó, xã Mỹ Đức chia làm 5 gói thầu, tổng giá trị công việc thuộc kế hoạch lựa chọn nhà thầu là hơn 4,183 tỉ đồng; trong đó gói thầu số 03 về thi công xây dựng công trình có trị giá gần 3,99 tỉ đồng.

Ngoài ra, với các chi phí khác liên quan, tổng trị giá dự án được UBND H.An Lão phê duyệt là hơn 4,723 tỉ đồng

Hải Phòng: Đường đầu tư gần 5 tỉ từ ngân sách vừa nâng cấp xong đã hỏng - Ảnh 4.

Dù vừa mới nâng cấp, nhưng mặt đường có nhiều điểm dễ dàng dùng tay cào bóc các lớp đá

Ngay sau khi được UBND H.An Lão chấp thuận, ngày 30.8.2022, UBND xã Mỹ Đức giao cho Công ty cổ phần tư vấn thiết kế và đầu tư xây dựng An Thịnh thông báo mời thầu lần đầu đối với gói thầu số 03 trị giá gần 3,99 tỉ đồng. Thời gian công bố kết quả đơn vị trúng thầu được chủ đầu tư ấn định sớm nhất vào ngày 28.1.2023 và muộn nhất vào ngày 10.2.2023.

Tuy nhiên, khi chưa đến thời hạn công bố đơn vị trúng thầu như đã nêu trong kế hoạch thì tháng 9.2022, Công ty TNHH Trường Tiến đã tiến hành thi công. Đến cuối tháng 1.2023 công trình hoàn thành với chiều dài đoạn đường 2,1 km, mặt đường cắt ngang rộng 5,5 m.Hải Phòng: Đường đầu tư gần 5 tỉ từ ngân sách vừa nâng cấp xong đã hỏng - Ảnh 5.

Đoạn đường mới được UBND H.An Lão đầu tư kinh phí để nâng cấp bị dư luận cho rằng dẫn thẳng đến khu du lịch của một doanh nghiệp tư nhân trên địa bàn

Ông Vũ Viết Thịnh, Giám đốc Ban Quản lý các công trình xây dựng H.An Lão, được lãnh đạo huyện này giao cung cấp và trả lời thông tin cho báo chí. Tại buổi làm việc (hôm 14.2), ông Thịnh cho biết, công trình nói trên được huyện phân cấp, giao cho UBND xã Mỹ Đức làm chủ đầu tư nên ban này không có hồ sơ liên quan. Tuy nhiên, sau khi xem hình ảnh và video Thanh Niên ghi tại tuyến đường đồng Đỏ vừa được hoàn thành nhưng đã có dấu hiệu sạt lở, ông Thịnh cho rằng, để xảy ra như vậy ngoài trách nhiệm chính của nhà thầu, chủ đầu tư và đơn vị tư vấn, giám sát cũng có một phần trách nhiệm.

Tuy nhiên, ông Bùi Văn Long cho biết ngay sau khi nhận được ý kiến của người dân đã kiểm tra và thông báo cho nhà thầu thi công là Công ty TNHH Trường Tiến khẩn trương khắc phục hư hỏng, nhưng nhà thầu từ chối khắc phục với lý do nhận thầu công trình này bị thua lỗ nặng.

Theo ông Long, Công ty TNHH Trường Tiến là đơn vị trúng thầu thi công công trình này, nhưng cụ thể thì chỉ lãnh đạo tiền nhiệm mới biết được, còn bản thân ông chỉ mới về xã vào cuối năm 2022.

Thanh Niên đã nhiều lần gọi điện, nhắn tin để liên hệ công tác với đại diện của Công ty TNHH Trường Tiến, nhưng người này không phản hồi.

Bài Viết Liên Quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button