Hoa hậu H’Hen Niê ám ảnh vì bị mẹ đi hỏi cưới chồng năm 13 tuổi

H’Hen Niê là người dân tộc Ê Đê và là người dân tộc thiểu số đầu tiên tại Việt Nam giành vương miện “Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2017”. Cô đại diện Việt Nam tham dự cuộc thi “Hoa hậu Hoàn vũ 2018” diễn ra tại Thái Lan và lọt vào Top 5 chung cuộc.

Mới đây, Hoa hậu H’Hen Niê đã mời MC Quốc Thuận và Ngọc Lan đến thăm nhà ở Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk. Tại đây, cô hiếm hoi bật mí từng bị mẹ thúc giục cưới chồng từ nhỏ, ngăn cản việc học vì kinh tế gia đình khá khó khăn.

Hoa hậu H’Hen Niê ám ảnh vì bị mẹ đi hỏi cưới chồng năm 13 tuổi - 1

Hoa hậu H’Hen Niê

Tuổi dậy thì khủng hoảng vì không có sự đồng hành của người lớn

Sinh ra và lớn lên trong gia đình thuần nông, H’Hen Niê đã trải qua tuổi thơ gắn liền với nương rẫy, sông suối, làm quen với việc “bán mặt cho đất, bán lưng cho trời”. Với suy nghĩ truyền thống, phái nữ trong nhà xem vấn đề tâm sinh lý là điều kiêng kị, chưa từng chia sẻ, hướng dẫn cô khi bước vào giai đoạn dậy thì. Đối diện với chuyện tế nhị, H’Hen Niê vô cùng bối rối, sợ hãi, ở lì ngoài vườn khóc tận mấy ngày.

Cô tâm sự: “Thời điểm đó mọi người nhận thấy Hen có thay đổi nhưng cả mẹ và chị từng trải qua cũng không nói với tôi. Mẹ thì lúc nào cũng bận rộn vừa đi rẫy, vừa nấu cơm vừa chăm em nên tôi tự giải quyết những vấn đề cá nhân. Sau 3, 4 lần, tôi mới lén đi mua dụng cụ phụ nữ, cũng rất sợ và đỏ mặt, không biết cách dùng. Tôi quan sát thấy không chỉ mình tôi mà rất nhiều phụ nữ ở quê cũng lúng túng trước việc này. Dù không chia sẻ với cha mẹ nhiều nhưng tôi có ông bà là chỗ dựa lớn nhất, sưởi ấm và truyền sức mạnh cho tôi”.

Hoa hậu H’Hen Niê ám ảnh vì bị mẹ đi hỏi cưới chồng năm 13 tuổi - 3

Hình ảnh tuổi thơ của Hoa hậu H’Hen Niê

Trò chuyện với hai MC, Hoa hậu H’Hen Niê cho hay chưa bao giờ oán trách về sự thờ ơ của cha mẹ bởi cô thấu hiểu được hoàn cảnh gia đình. Cô tiết lộ: “Để xây nhà tường, ba mẹ đã gom góp từ những mùa bắp, tiết kiệm hết mức có thể. Tới lúc mẹ xây nhà khác nhưng hết tiền nên phải đi bán sợi dây chuyền cuối cùng. Tôi nhớ cảm giác chở mẹ đi bán vàng ngày đó, mẹ ngồi sau xe mà rất buồn. Do đó, điều đầu tiên tôi làm sau khi đăng quang là xây lại căn nhà khang trang cho ba mẹ”.

Hoa hậu H’Hen Niê ám ảnh vì bị mẹ đi hỏi cưới chồng năm 13 tuổi - 4

Căn nhà sàn cũ gia đình H’Hen Niê vẫn giữ lại

Hoa hậu H’Hen Niê ám ảnh vì bị mẹ đi hỏi cưới chồng năm 13 tuổi - 5

Căn nhà khang trang Hoa hậu H’Hen Niê xây cho bố mẹ sau đăng quang “Hoa hậu Hoàn Vũ Việt Nam 2017”

Ám ảnh vì bị mẹ hỏi cưới chồng từ năm 13 tuổi

Tài chính thiếu thốn nên mẹ H’Hen Niê không mấy ủng hộ con gái theo đuổi tri thức, thay vào đó là mong con sớm có chồng. Thậm chí, hoa hậu chia sẻ mẹ cô từng mua son phấn để cô ăn diện, hỏi cưới chồng khi chỉ học đến lớp 7.

“Phong tục của người Ê Đê là hỏi cưới chồng. Anh nào thích tôi mà nói với mẹ thì 100% mẹ nói sẽ đi hỏi cưới cho tôi. Không bao giờ động viên con đi học mà cứ anh nào bảo thích là mẹ lại đi hỏi. Nói thật là đến lúc làm hoa hậu tôi mới có mối tình đầu. Thời gian đăng quang thì mẹ không hối tôi cưới chồng nữa, giờ mẹ lại sợ dư luận”, cô chia sẻ.

Hoa hậu H’Hen Niê ám ảnh vì bị mẹ đi hỏi cưới chồng năm 13 tuổi - 6

H’Hen Niê từng bị mẹ đi hỏi cưới chồng năm 13 tuổi

Tuy không động viên học hành nhưng cả nhà từng vay tiền để H’Hen Niê lên thành phố học, dặn cô cất tiền vào vớ, cẩn thận không bị móc túi. Trong hai năm nhiệm kỳ, mẹ cũng là người hết lòng ủng hộ cô hỗ trợ cộng đồng, tích cực thăm hỏi, giúp đỡ hoàn cảnh khó khăn trong làng.

Gặp gỡ gia đình hiện tại của “Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2017”, khán giả không khó nhận thấy sự hạnh phúc tỏa ra từ ánh mắt, nụ cười của H’Hen Niê và người thân. MC Quốc Thuận ngỏ lời: “Anh xin được bày tỏ lòng ngưỡng mộ dành cho em vì đã làm rất nhiều điều tốt đẹp cho gia đình, cộng đồng, những người khó khăn”.