Ngày 9/5, Mỹ đã áp đặt các biện pháp trừng phạt với mạng lưới gồm 5 đối tượng cung cấp tài chính cho tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng để hỗ trợ các thành viên của nhóm thánh chiến cực đoan ở Syria.

Chú thích ảnh
Các tay súng Hayat Tahrir al-Sham (HTS) – một nhánh của Al-Qaeda ở Syria. Ảnh tư liệu: Masdar.

Bộ Tài chính Mỹ cáo buộc những cá nhân bị trừng phạt đóng vai trò quan trọng trong việc tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động di chuyển của các phần tử cực đoan đến Syria và các khu vực khác, nơi IS hoạt động, đồng thời những người này thực hiện chuyển tiền để hỗ trợ các nỗ lực của IS trong các trại di tản ở Syria. Theo tuyên bố của Bộ Tài chính Mỹ, mạng lưới này thu tiền ở Indonesia và Thổ Nhĩ Kỳ, “một số trong số đó được sử dụng để trả tiền buôn lậu trẻ em ra khỏi trại và giao chúng cho các tay súng IS nước ngoài như những tân binh tiềm năng”.

Ông Brian Nelson – Thứ trưởng Tài chính Mỹ phụ trách vấn đề khủng bố và tình báo tài chính cho biết: “Mỹ, vốn là một phần của liên minh toàn cầu đánh bại IS, cam kết ngăn chặn khả năng huy động và vận chuyển tài chính của IS trên nhiều lĩnh vực pháp lý”.

Làn sóng bạo lực gần đây tại tỉnh Hasakah ở Đông Bắc Syria là dấu hiệu báo động về nguy cơ các phần tử khủng bố thuộc IS tự xưng đang trỗi dậy trở lại. Các tay súng có quan hệ với IS bị phát hiện có kế hoạch tiến hành thêm nhiều vụ tấn công đẫm máu ở Syria trong năm 2022.