Người phụ nữ lên cơn d.ại, t.ử v.ong sau 3 tháng bị chó nhà c.ắn

Huy

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới trung ương vừa tiếp nhận một bệnh nhân nữ (38 tuổi, ở Vĩnh Phúc) từng bị chó nhà cắ.n, đến viện trong tình trạng sợ nước, sợ gió, hốt hoảng, kích thích, được chẩn đoán mắc bệnh d.ại và đã t.ử vo.ng.

Theo lời kể của người nhà, trước khi vào viện 3 tháng, người phụ nữ này bị chó c.ắn vào tay và vùng lưng khi cho chó ăn và bị trầy xước. Sau khi bị chó cắn, bệnh nhân không đi tiêm phòng. Sau 5 ngày bị chó cắn, con chó đã cắn đứt xích và chạy sang nhà hàng xóm, có biểu hiện h.ung d.ữ và bị người dân đá.nh c.hết.

Hai ngày trước khi vào viện, bệnh nhân có biểu hiện sợ nước, sợ gió, buồn nôn, sốt nhẹ, khó nuốt, không uống được, hốt hoảng, kích thích khi có âm thanh tiếng động. Tại Bệnh viện đa khoa tỉnh, bệnh nhân được điều trị 1 ngày nhưng tình trạng không cải thiện và được chuyển đến Bệnh viện bệnh Nhiệt đới Trung ương.

Tại Bệnh viện bệnh Nhiệt đới Trung ương, bệnh nhân đã được làm xét nghiệm và có kết quả khẳng định bệnh Dạ.i. Sau đó, bệnh nhân có kích thích tăng lên, các bác sĩ đã giải thích tình trạng bệnh nhân nặng, gia đình xin cho bệnh nhân về và bệnh nhân đã t.ử v.ong tại nhà.

Nói về bệnh dại, TS.BS Thân Mạnh Hùng, Phó Trưởng khoa Cấp Cứu, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương khuyến cáo: “Bệnh d.ại là một trong những bệnh lâu đời và nguy hiểm nhất; khi đã có dấu hiệu lâm sàng thì tỷ lệ t.ử v.ong là 100%. Khi người dân bị chó c.ắn, việc đầu tiên là cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để các bác sĩ tư vấn và tiêm phòng. Khi bị chó c.ắn (nếu chó của nhà nuôi), người dân nên nhốt con chó lại để theo dõi vì nếu để chó chạy lung tung sẽ không kiểm soát được. Trong trường hợp bị chó ở ngoài đường c.ắn, người dân nên chủ động đi tiêm phòng ngay để phòng bệnh dạ.i”.

Xem thêm:  Nam Định: Tái khởi động dự án nhiệt điện hơn 2 tỷ USD ‘ngủ yên’ gần 15 năm

BS. Thân Mạnh Hùng cũng nhấn mạnh: Mùa hè nắng nóng, nhiều bệnh truyền nhiễm có thể bùng phát, đặc biệt là bệnh d.ại. Vì thế người dân không nên chủ quan, cần chủ động phòng bệnh bằng cách, những nhà nuôi chó nên đi tiêm phòng đầy đủ cho chó; nếu cho chó đi ra ngoài nên rọ mõm để phòng bệnh cho cộng đồng.

Nguồn: https://baotintuc.vn/y-te/nguoi-phu-nu-len-con-dai-tu-vong-sau-3-thang-bi-cho-nha-can-20230525112508908.htm

Viết một bình luận