Tỉnh

Nóng: Ban hành ngay Thông tư miễn đăng kiểm lần đầu với xe mới, xem xét kéo dài chu kỳ đăng kiểm

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà yêu cầu xem xét sửa đổi bổ sung quy định cho phép miễn kiểm tra kỹ thuật khi đăng kiểm lần đầu đối với ô tô mới sản xuất, lắp ráp và xe cơ giới nhập khẩu chưa qua sử dụng gắn với trách nhiệm của nhà sản xuất.

Huy động đăng kiểm của Công an, Quốc phòng hỗ trợ

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà tại cuộc họp nghe báo cáo về công tác đăng kiểm phương tiện giao thông và giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc diễn ra chiều 8/3.

Theo kết luận của Phó Thủ tướng, trong khi giải quyết, xử lý những yếu kém của cơ quan quản lý Nhà nước, phải tìm giải pháp tốt nhất, không làm ảnh hưởng đến quyền và lợi ích của người dân.

Chuyên án của Bộ Công an góp phần chấn chỉnh, lập lại trật tự, kỷ cương trong lĩnh vực đăng kiểm, tạo niềm tin của nhân dân, đồng thời cho thấy trách nhiệm của cơ quan quản lý Nhà nước và những bất cập trong mô hình xã hội hóa hoạt động đăng kiểm.

Để đảm bảo cung cấp dịch vụ kịp thời cho người dân, Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ trưởng Bộ GTVT trước mắt cần khẩn trương huy động, điều phối nhân lực đăng kiểm viên, cán bộ nghiệp vụ ở các địa phương khác tăng cường cho các trung tâm đăng kiểm ở Hà Nội, TP.HCM kết hợp tăng ca, kíp để đáp ứng nhu cầu kiểm định của người dân.

Các phương tiện xếp hàng chờ đăng kiểm trên địa bàn TP Hà Nội

Các phương tiện xếp hàng chờ đăng kiểm trên địa bàn TP Hà Nội

Bộ GTVT phối hợp với Bộ Công an, Bộ Quốc phòng huy động các đơn vị có chức năng, đủ điều kiện thực hiện hoạt động đăng kiểm của hai Bộ tham gia hỗ trợ.

Xem xét kéo dài chu kỳ đăng kiểm xe mới

Đáng chú ý, Phó Thủ tướng cũng giao Bộ GTVT khẩn trương sửa đổi Thông tư số 16/2021/TT-BGTVT năm 2021 quy định về kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện cơ giới đường bộ.

Theo đó, xem xét sửa đổi bổ sung quy định cho phép miễn kiểm tra kỹ thuật khi đăng kiểm lần đầu đối với ô tô mới sản xuất, lắp ráp và xe cơ giới nhập khẩu chưa qua sử dụng gắn với trách nhiệm của nhà sản xuất. Nghiên cứu phương án kéo dài chu kỳ đăng kiểm với các phương tiện mới sử dụng đảm bảo các yêu cầu kỹ thuật về an toàn của phương tiện, ban hành trước 10/3.

Phó Thủ tướng yêu cầu xem xét kéo dài chu kỳ đăng kiểm với xe mới đảm bảo ATKT

Phó Thủ tướng yêu cầu xem xét kéo dài chu kỳ đăng kiểm với xe mới đảm bảo ATKT

Đồng thời, rà soát các vấn đề bất cập, vướng mắc để trình Chính phủ ban hành Nghị quyết giải quyết ngay những vướng mắc thuộc thẩm quyền của Chính phủ trong thời gian chờ sửa đổi Nghị định số 139/2018/NĐ-CP quy định về kinh doanh dịch vụ kiểm định xe cơ giới.

Trong đó, nghiên cứu phương án cho phép các trung tâm bảo trì, bảo dưỡng của các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu xe ô tô đủ điều kiện được tham gia thực hiện kiểm tra kỹ thuật để kiểm định xe, gửi Bộ Tư pháp thẩm định, trình Chính phủ trong ngày 10/3.

Về lâu dài, Bộ GTVT chủ trì phối hợp với Bộ Công an để xem xét phương thức tách bạch công tác quản lý và hoạt động dịch vụ công của các trung tâm kiểm định, quy hoạch hợp lý mạng lưới các cơ sở kiểm định chất lượng, tăng cường công tác đào tạo, quan tâm chế độ, chính sách cho đội ngũ đăng kiểm viên gắn với tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm.

Bài Viết Liên Quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button