Nghệ An

TP VINH: Bắt nhóm hung thủ nhận “kèo” đán.h người với giá 2.000 USD

Được một người phụ nữ sống tại Mỹ gọi điện đặt vấn đề thuê đánh một người đàn ông Việt kiều Mỹ đang sống tại TP Vinh (Nghệ An), Nguyễn Thị Vân đã thuê một thanh niên “dàn xếp phi vụ” này với giá 28,5 triệu đồng. Hưng rủ thêm 3 đối tượng nữa tham gia và kết quả nạn nhân bị tổn thương sức khỏe 13%.

Ngày 6-3, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử vụ án: “Cố ý gây thương tích” đối với các bị cáo: Nguyễn Thị Vân (1985, trú P.Quang Trung, TP Vinh); Nguyễn Thành Hưng (2000, trú xã Hưng Lộc, TP Vinh); Phạm Duy Đạt (2000, trú xã Nghi Đức, TP Vinh); Uông Sỹ Lĩnh (1997) và Nguyễn Tư Phước (2000, cùng trú xã Nghi Phong, H. Nghi Lộc, Nghệ An).


Nguyễn Thị Vân và các bị cáo tại phiên tòa.

Theo nội dung vụ án, ngày 8-9-2022, Nguyễn Thị Vân được người phụ nữ tên Hà (đang sinh sống tại Mỹ) gọi điện đặt vấn đề thuê đánh ông Mã Nghĩa V. (1964, quốc tịch Mỹ, thời điểm đó sống ở phường Lê Mao, TP Vinh) với số tiền 2.000 USD (tương đương 47 triệu đồng). Vân đồng ý và gọi điện thuê Phạm Thành Hưng thực hiện “phi vụ” này với giá 28,5 triệu đồng. Vân mở điện thoại cho Hưng xem ảnh ông V., Hưng đồng ý.

Sau đó, Hưng gọi điện thoại rủ thêm Phước, Lĩnh, Đạt cùng tham gia. Khoảng 20 giờ ngày 10-9, sau khi biết ông V. chuẩn bị rời nhà đi chơi Tết Trung thu, Vân điện thông báo cho các đối tượng biết địa điểm để thực hiện hành vi phạm tội. Các đối tượng chở nhau bằng xe máy, theo dõi ông V. và chờ thời cơ gây án. Khoảng 22 giờ cùng ngày, phát hiện ông V. ngồi sau xe đạp điện đi trên đường Nguyễn Thị Minh Khai, TP Vinh, Phạm Thành Hưng điều khiển xe máy đã tháo biển số chở theo Đạt áp sát. Sau đó, Đạt cầm dao chém vào chân trái ông V. gây đứt gân duỗi gối. Nạn nhân sau đó được đưa đi cấp cứu tại bệnh viện, điều trị một thời gian. Cơ quan điều tra xác định tỷ lệ tổn thương cơ thể của ông V. là 13%. Sau khi thực hiện hành vi phạm tội, Vân đưa cho Đạt 19,5 triệu đồng, Hưng 9 triệu đồng. Số tiền còn lại, Vân tiêu xài cá nhân.

Đến ngày 21-9, biết không thể thoát được tội, Nguyễn Tư Phước, Uông Sỹ Lĩnh đến công an đầu thú. Còn các đối tượng Vân, Hưng, Đạt bị công an ra lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp.

Tại phiên tòa, các bị cáo khai nhận hành vi phạm tội. Bị cáo Vân khai quen biết chị Hà trước đó. Khi được người này thuê “gây thương tích cho ông V.” vì không chịu trả nợ nên bị cáo đã đồng ý. Còn Nguyễn Thành Hưng khai nhận sau khi nghe Vân kể lại việc có người muốn thuê đánh người thì Hưng đã đồng ý rồi cùng Phước đi lấy hung khí để thực hiện hành vi. Đại diện bị hại đến tham dự tòa yêu cầu các bị cáo phải bồi thường số tiền 300 triệu đồng, tuy nhiên chưa đưa ra được chứng cứ về các khoản bồi thường nên đề nghị tòa xét xử các bị cáo cũng như xem xét bồi thường về mặt dân sự theo quy định của pháp luật.

Trong giờ nghị án, các con của bị cáo được người thân đưa vào hội trường để nhìn mặt bố, mẹ. Những đứa trẻ mới 2-3 tuổi còn quá bé khi phải chứng kiến cảnh bố ngồi tù. Hưng, Phước chỉ biết nhìn các con từ xa, nước mắt nhạt nhòa trong đôi mắt của những người vợ, người mẹ của các bị cáo khiến không khí trong phiên tòa trở nên nặng trĩu. Hưng nghiện nặng, năm 2019, bị TAND TP Vinh ra quyết định áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc 12 tháng. Còn Phước từng bị TAND huyện Nghi Lộc xử 1 năm 6 tháng tù treo, thử thách 3 năm về tội “Cố ý gây thương tích”.

HĐXX nhận định, hành vi của các bị cáo thể hiện sự xem thường pháp luật, gây mất trật tự trên địa bàn. Sau khi xem xét vai trò của từng bị cáo trong vụ án, tòa tuyên phạt Nguyễn Thị Vân 5 năm tù. Hai bị cáo Uông Sỹ Linh và Nguyễn Tư Phước cùng lĩnh án 2 năm 6 tháng tù. Bị cáo Phạm Duy Đạt 4 năm 6 tháng tù; bị cáo Nguyễn Thành Hưng lĩnh án 3 năm tù cùng về tội “Cố ý gây thương tích”. Về dân sự, tòa buộc các bị cáo phải bồi thường cho bị hại hơn 94 triệu đồng (được trừ đi số tiền 60 triệu mà 3 bị cáo Phước, Đạt và Hưng đã bồi thường).

Đối với người phụ nữ tên Hà, do Vân không biết địa chỉ cụ thể của người này, chỉ quen biết ngoài xã hội và Hà đã xuất cảnh sang Mỹ, ngoài lời khai của Vân không có tài liệu chứng minh người này thuê Vân gây thương tích cho ông V. Do đó, cơ quan tiếp tục điều tra, xác minh làm rõ xử lý sau.

Bài Viết Liên Quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button