Nghị luận về lối sống có trách nhiệm, văn mẫu và dàn ý đầy đủ hay

Tin Tức Trong Ngày

Nghị luận về lối sống có trách nhiệm, văn mẫu và dàn ý đầy đủ hay

Đề bài: Nghị luận về lối sống có trách nhiệm

Tôi nghi ngờ rằng đây là trường hợp, nhưng có rất nhiều công việc phải được thực hiện nhanh chóng và với ngày đi tốt nhất

Lập dàn ý cho bài văn nghị luận về sống có trách nhiệm, đầy đủ

I. Dàn bài Nghị luận về lối sống có trách nhiệm:

1. Mở bài:– Giới thiệu ngắn gọn chủ đề luận văn: lối sống có trách nhiệm.2. Thân bài:a) Giải thích:– Sống có trách nhiệm là biết hoàn thành tốt công việc, nhiệm vụ được giao, nhận thức đúng đắn nghĩa vụ của mình trong cuộc sống.b) Biểu hiện: – Biết nhận lỗi khi làm sai, không trốn tránh, đổ lỗi cho người khác.- Chấp hành các quy định chung của trường, lớp và nơi làm việc.c) Ý nghĩa: – Giúp đỡ mỗi người hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, tự hoàn thiện bản thân.- Có được sự tin tưởng và yêu mến từ những người xung quanh.- Giúp con người tự lập, năng động hơn trong công việc, học tập và cuộc sống.d) Phản đề:– Vẫn còn một số người sống thiếu trách nhiệm, khi làm sai lại tìm mọi cách đổ lỗi cho người khác.e) Bài học nhận thức và hành động: – Mỗi cá nhân cần tuân thủ những quy định chung của cộng đồng.- Rèn luyện tính tự giác, tích cực tích lũy kiến ​​thức.- Xây dựng kế hoạch học tập, làm việc cụ thể và triển khai thực hiện nghiêm túc, tuần tự.3. Kết luận: – Khẳng định lại ý nghĩa của lối sống có trách nhiệm với mọi người.

Xem thêm:  Mẫu giấy mời dự đại hội chi đoàn (Cập nhật 2023)

II. Bài văn mẫu về lối sống có trách nhiệm tham khảo:

1. Viết đoạn văn 200 chữ về sống có trách nhiệm – văn mẫu số 1:

Chịu trách nhiệm là điều rất quan trọng đối với mọi người. Đó là biết hoàn thành nhiệm vụ và nghĩa vụ được giao. Một học sinh luôn ngoan ngoãn, học giỏi và thực hiện tốt nội quy của nhà trường là sống có trách nhiệm. Một biểu hiện khác của người có tinh thần này là họ rất biết quý trọng thời gian, luôn sắp xếp kế hoạch một cách khoa học và nghiêm túc thực hiện. Người có trách nhiệm sẽ làm tốt công việc của mình. Tuy nhiên, trong cuộc sống, có một số cá nhân luôn trốn tránh và không làm gì cả. Vậy muốn rèn luyện tính trách nhiệm, chúng ta phải làm như thế nào? Trước tiên, mỗi người phải đảm bảo thực hiện nghĩa vụ đối với bản thân, sau đó là với mọi người xung quanh. Ngoài ra, hãy nâng cao tinh thần tự học, tự lên kế hoạch và từng bước thực hiện, đừng lãng phí thời gian vào những việc vô bổ. Để trở thành một người có trách nhiệm mỗi người cần phải nỗ lực rất nhiều. Đặc biệt là thế hệ trẻ – những chủ nhân tương lai của đất nước, cần có lối sống trách nhiệm để góp phần xây dựng đất nước ngày càng văn minh.

—————————-

Bạn có thể tham khảo thêm nhiều bài viết khác trên Taimienphi.vn như: Nghị luận về vai trò của bản lĩnh trong cuộc sốngBài văn về tinh thần tự học, Nghị luận về văn hóa đọc của giới trẻ hiện nay… để có thể làm văn một cách dễ dàng.

Việt Nam đã hoàn thành 200 vòng đấu nhưng có thành tích tốt nhất

Ví dụ tốt nhất về lối sống có trách nhiệm

2. Bài văn về lối sống có trách nhiệm – văn mẫu số 2:

Trong cuộc sống, thước đo để đánh giá một con người chính là tinh thần trách nhiệm. Đó là những người luôn cố gắng hoàn thành tốt công việc được giao, nếu kết quả không tốt họ sẵn sàng đứng ra gánh chịu hậu quả. Lối sống đó được thể hiện qua những hành động rất nhỏ trong cuộc sống như: nhận lỗi khi làm sai, giúp đỡ bố mẹ việc nhà,… Dù trong học tập hay trong công việc, trách nhiệm luôn được đặt lên hàng đầu. quan trọng. Đó là động lực thúc đẩy mỗi chúng em luôn cố gắng học tập. Bên cạnh đó, khi sống có trách nhiệm, chúng ta sẽ tự lập và chủ động hơn. Vì vậy, mỗi người cần sống có trách nhiệm không chỉ với bản thân mà còn với gia đình và xã hội. Một xã hội văn minh và phát triển bởi mỗi cá nhân có ý thức góp phần xây dựng cộng đồng. Nhưng có một số người thiếu ý thức và chỉ nghĩ cho lợi ích của mình. Những người như vậy khó có thể đạt được thành công trong cuộc sống. Mỗi người cần hoàn thành tốt công việc được giao, đặt ra kế hoạch cho bản thân và cố gắng thực hiện nó mỗi ngày. Đặc biệt là thế hệ trẻ – những chủ nhân tương lai của đất nước cần phải sống có trách nhiệm để góp phần xây dựng đất nước ngày càng văn minh và phát triển.

Xem thêm:  Sơ đồ tư duy bài thơ Đây thôn Vĩ Dạ dễ nhớ, hay nhất

3. Bài văn về lối sống có trách nhiệm – văn mẫu số 3:

Mỗi chúng ta là một phần để hình thành nên xã hội. Để có thể xây dựng một xã hội tốt đẹp hơn, mỗi người phải có trách nhiệm. Vì vậy, tinh thần trách nhiệm của mỗi cá nhân là vô cùng quan trọng.

Sống có trách nhiệm là gì? Đó là lúc ta làm tròn nghĩa vụ với bản thân, với gia đình, với xã hội. Lối sống trách nhiệm đến từ những điều nhỏ nhặt trong cuộc sống hàng ngày. Chẳng hạn, thực hiện tốt nội quy ở trường học, cơ quan, nơi công cộng là sống có trách nhiệm. Hay đó là khi bạn dám làm, dám chịu trách nhiệm về việc mình làm.

Trách nhiệm là điều mà mỗi chúng ta cần phải có khi làm bất cứ công việc gì. Điều này tạo cho chúng tôi động lực để cố gắng hết sức. Vì chỉ khi tự giác, ý thức tốt, chúng ta mới có thể làm việc bằng nhiệt huyết và đam mê. Dù đi học hay đi làm, nếu chúng ta sống có trách nhiệm, chắc chắn chúng ta sẽ được tin tưởng. Vì vậy, làm việc với người có trách nhiệm thì mọi người yên tâm hơn. Hơn nữa, khi bạn dám làm và dám nhận trách nhiệm về những gì mình làm, bạn sẽ có cơ hội học hỏi từ những sai lầm của chính mình. Tóm lại, khi bạn có lối sống trách nhiệm, bạn sẽ phát triển bản thân, từ đó được mọi người tin tưởng và tôn trọng.

Xem thêm:  Tả một ca sĩ đang biểu diễn lớp 5 Hay nhất (83 mẫu)

Sống có trách nhiệm là điều vô cùng quan trọng đối với mọi người. Vậy chúng ta nên rèn luyện lối sống đó như thế nào? Là học sinh cần có trách nhiệm học tập và hoàn thành tốt các bài tập, nhiệm vụ thầy cô giao. Trong công việc, bạn cần cố gắng hoàn thành công việc đúng thời hạn, tích cực tiếp thu và học hỏi để phát triển kỹ năng của mình. Từ những điều nhỏ nhặt đó, con người sẽ dần hoàn thiện và tiến bộ.

Tuy nhiên, ở đời không ít người sống vô trách nhiệm. Khi có vấn đề thì đùn đẩy cho người khác, thậm chí rũ bỏ trách nhiệm của mình để người khác gánh. Sống có trách nhiệm là nhiệm vụ quan trọng của mỗi người. Để làm được điều đó, chúng ta phải nâng cao tinh thần tập thể, sống có kế hoạch, mục tiêu rõ ràng. Sẽ không dễ để làm tốt mọi việc, vì vậy chúng ta hãy từ từ rèn luyện tinh thần trách nhiệm, từng bước hoàn thiện bản thân.

Hãy có trách nhiệm, không chỉ với bản thân mà còn với gia đình và cộng đồng. Là những chủ nhân tương lai của đất nước, mỗi người hãy cố gắng học tập, tu dưỡng đạo đức góp phần xây dựng xã hội lành mạnh, văn minh và phát triển hơn.

– – – – – – – – – – – – – – – – – – – HẾT – – – – – – – – – – – – – – – – – – –

Tinh thần trách nhiệm sẽ giúp chúng ta có được sự tin tưởng của người khác, từ đó mở ra những cơ hội mới trong công việc.