Vĩnh Phúc

Vĩnh Phúc: Cứu sống hai cha con khỏi nhồi máu cơ tim cấp trong một ngày

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Phúc vừa cấp cứu thành công hai trường hợp là bố và con trai cùng bị nhồi máu cơ tim cấp.
Cứu sống hai cha con khỏi nhồi máu cơ tim cấp trong một ngày

Thông tin từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Phúc, bệnh nhân N. (người bố, sinh năm 1953, trú tại Đồng Cương, Yên Lạc, Vĩnh Phúc) xuất hiện tình trạng đau ngực trái lan lên vai và ngày càng đau nhiều.Khi vào viện được khám và chẩn đoán nhồi máu cơ tim cấp.

Lập tức, bệnh nhân được các bác sĩ chuyên khoa can thiệp tim mạch tiến hành can thiệp đặt stent cấp cứu.

Sau khi can thiệp đặt stent cấp cứu thành công, bệnh nhân được đưa về Khoa Can thiệp tim mạch để tiếp tục theo dõi điều trị.

Trong quá trình đó, bệnh nhân được con trai là anh V. (sinh năm 1978) ở lại chăm sóc. Điều đáng nói là, vài giờ sau đó, anh V. cũng xuất hiện tình trạng đau ngực trái kèm khó thở, vã mồ hôi. May mắn là anh V. đã tìm gặp các bác sĩ trong tua trực để nói về các triệu chứng mình đang gặp phải.

Nhận thấy đây là một trong những dấu hiệu tương tự với bệnh nhân N., các bác sĩ đã thực hiện thăm khám và thực hiện một số kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh: siêu âm, chụp mạch số hóa xóa nền (DSA).

Kết quả cho thấy, anh V. bị hẹp ba nhánh động mạch vành và được các bác sĩ chẩn đoán nhồi máu cơ tim cấp, đồng thời khẩn trương tiến hành can thiệp nong, đặt stent động mạch vành cấp cứu và thành công. Trường hợp hai bố con bị nhồi máu cơ tim cấp trong cùng một ngày và đều được cấp cứu kịp thời, thành công là rất hiếm gặp trên thế giới cũng như ở Việt Nam. Được biết, trong sinh hoạt hàng ngày, cả 2 bệnh nhân thường xuyên hút thuốc lá, thuốc lào cũng như sử dụng rượu bia. Đây là một trong những yếu tố nguy cơ dẫn đến căn bệnh nhồi máu cơ tim cấp – căn bệnh vô cùng nguy hiểm có thể cướp đi mạng sống của con người bất cứ lúc nào.

Đây là hồi chuông cảnh báo cho người dân về sự nguy hiểm của bệnh nhồi máu cơ tim cấp. Nhồi máu cơ tim là bệnh có tỷ lệ đột tử cao, việc phát hiện và can thiệp động mạch vành sớm nhất có thể là yếu tố quan trọng hàng đầu để cứu sống người bệnh. Hiện nay, bệnh ngày càng phổ biến và trẻ hóa, đặc biệt nhiều người trong một gia đình có thể cùng mắc bệnh này do có chung các yếu tố nguy cơ như di truyền, hút thuốc lá, tăng huyết áp, béo phì, tiểu đường, chế độ ăn nhiều chất béo, ít rau củ quả…

Bệnh nhồi máu cơ tim cấp có thể xảy ra ở bất kỳ lứa tuổi nào, ở bất kỳ ai cho nên khi mọi người có triệu chứng đau tức nặng ngực kèm khó thở, hốt hoảng vã mồ hôi… cần phải nhập viện cấp cứu ngay lập tức để được khám và xử trí kịp thời.

Nguồn: https://giaoducthoidai.vn/cuu-song-hai-cha-con-khoi-nhoi-mau-co-tim-cap-trong-mot-ngay-post629669.html

Bài Viết Liên Quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button