TỉnhVĩnh Phúc

Vĩnh Phúc khai mạc lễ hội Tây Thiên năm 2023

Ngày 6/3 (tức ngày 15/2 âm lịch), tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức khai mạc lễ hội Tây Thiên năm 2023.

Đến dự và dâng hương tại đền thờ Quốc mẫu Tây Thiên có bà Nguyễn Thị Doan – Nguyên Phó Chủ tịch nước; bà Hoàng Thị Thúy Lan – Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc cùng đại diện lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh; lãnh đạo huyện Tam Đảo, các huyện, Sở, ngành trong tỉnh và đông đảo du khách thập phương

Các đại biểu dâng hương tại Lễ hội Tây Thiên năm 2023

Lễ hội Tây Thiên được tổ chức vào ngày 15-17/2 âm lịch hằng năm để tưởng nhớ và tri ân công đức lớn lao của Quốc Mẫu Lăng Thị Tiêu, Chính Vương phi của Hùng Chiêu vương thứ VII – người đã có công lớn trong việc giúp Vua Hùng mở mang bờ cõi, dạy dân trồng lúa nước, chiêu mộ quân sĩ, củng cố vương triều.

Khi bà hóa được sắc phong Sơn trụ quốc mẫu, tối linh đại vương thuộc hàng Thượng đẳng phúc thần. Khu di tích danh thắng Tây Thiên có rất nhiều điểm thờ Quốc Mẫu và điểm thờ chính là đền Thượng; đặc biệt khu danh thắng đã được Thủ tướng Chính phủ công nhận là Di tích lịch sử quốc gia đặc biệt.

Lễ hội Tây Thiên được tổ chức trong không khí hân hoan của nhân dân và du khách thập phương; sau lễ rước kiệu là lễ dâng hương tại đền Thõng, chùa Thượng, đền Thượng của các đại biểu và nhân dân, du khách tham dự.

Phần hội được tổ chức với các hoạt động như kéo co, cờ tướng, nhảy bao bố; hội thi làm bánh chưng, bánh dày, thi nấu cơm; tổ chức hội trại văn hóa các huyện, thành phố trong tỉnh; tổ chức giao lưu hội diễn văn hóa-văn nghệ, tái hiện một số phong tục tập quán của đồng bào dân tộc Sán Dìu; biểu diễn hát Soọng cô nhằm góp phần bảo tồn, kế thừa và phát huy những giá trị văn hóa truyền thống đậm đà bản sắc dân tộc, bản sắc vùng núi Tam Đảo.

Về với Lễ hội Tây Thiên xuân Quý Mão 2023, du khách được chiêm ngưỡng diện mạo với nhiều đổi mới của cảnh vật nơi đây. Khu danh thắng Tây Thiên được trùng tu, tôn tạo và xây dựng ngày càng khang trang, kết nối các công trình như: Đền Thượng, đền Tam Tòa Thánh Mẫu, đền Cô Chín, Đại Bảo Tháp, đền Thõng, đường sân trung tâm lễ hội, đường vào nhà ga cáp treo, bãi để phương tiện… đưa nơi đây thành Trung tâm văn hóa – lễ hội nổi bật tại Vĩnh Phúc.

Nguồn: https://baomoi.com/vinh-phuc-khai-mac-le-hoi-tay-thien-nam-2023/c/45211890.epi

Bài Viết Liên Quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button