Ý nghĩa nhan đề Việt Bắc của Tố Hữu – Thủ thuật

Tin Tức Trong Ngày

Ý nghĩa nhan đề Việt Bắc của Tố Hữu - Thủ thuật

Đề bài: Ý nghĩa nhan đề Việt Bắc của Tố Hữu

y nghia nhan de viet bac

Ý nghĩa nhan đề Việt Bắc

HOT Ý nghĩa nhan đề các tác phẩm trọng tâm Ngữ văn lớp 12

I. Gợi ý giải thích ý nghĩa nhan đề Việt Bắc:

– Địa danh Việt Bắc:+ Là một vùng núi hiểm trở nằm ở phía Bắc nước ta.+ Là căn cứ địa cách mạng Bác Hồ lựa chọn để kháng Pháp.+ Ở nơi đây những người lính gắn bó với nhân dân tạo nên tình cảm thắm thiết.=> Địa danh vừa đọc lên đã thấy thương, thấy nhớ, nơi chôn dấu biết bao kỉ niệm.

II. Đoạn văn ý nghĩa nhan đề Việt Bắc:

1. Ý nghĩa nhan đề Việt Bắc – mẫu số 1:

Đặt nhan đề bài thơ là “Việt Bắc” tác giả Tố Hữu muốn gửi gắm rất nhiều tình cảm của mình vào đó. Về vị trí địa lí, Việt Bắc là vùng núi hiểm trở nằm ở phía Bắc nước ta. Đó còn là nơi Bác Hồ và những người chỉ huy chọn làm căn cứ địa cách mạng trong kháng chiến chống Pháp. Vì lẽ đó mà Việt Bắc trở thành nơi lưu dấu kỉ niệm trong suốt 9 năm. Đặc biệt là sự gắn bó, thủy chung, tình nghĩa giữa những cán bộ chiến sĩ và người dân nơi đây. Tất cả điều đó khiến cho nhan đề “Việt Bắc” vừa đọc lên đã thấy thương, thấy nhớ.

Xem thêm:  Tổng Hợp Mẫu Phiếu Thu Mới Nhất - Hướng Dẫn Cách Viết Phiếu

2. Ý nghĩa nhan đề Việt Bắc – mẫu số 2:

Nhan đề “Việt Bắc” là dụng ý nghệ thuật của nhà thơ Tố Hữu. Nó không chỉ khơi gợi đến một địa danh của đất nước mà còn gợi niềm tự hào về vẻ đẹp quê hương, Tổ quốc. Đó là nơi Trung ương Đảng lựa chọn là căn cứ địa cách mạng. Những người lính cùng nhân dân Việt Bắc đồng lòng, đoàn kết để lập nên những chiến công hiển hách. Cái tên “Việt Bắc” vừa đọc lên đã khiến người ta nhớ đến những kỉ niệm của thời kì kháng chiến gian khổ nhưng hào hùng. Ngoài ra, nhan đề còn thể hiện nỗi nhớ sâu nặng giữa nhân dân với cách mạng. Hai chữ “Việt Bắc” để nhắc nhở mọi người về truyền thống đánh giặc bất khuất của dân tộc và tình người thắm thiết trong kháng chiến.

3. Ý nghĩa nhan đề Việt Bắc – mẫu số 3:

Việt Bắc là một vùng ở phía Bắc Hà Nội, bao gồm nhiều tỉnh ở Bắc Bộ. Đây cũng là chiến khu cách mạng thời kì kháng chiến chống Pháp gắn liền với những chiến công oanh liệt. Đặt tên bài thơ là “Việt Bắc”, Tố Hữu muốn nhắc nhớ lại những kỉ niệm cách mạng và kháng chiến nơi đây. Đồng thời ca ngợi vẻ đẹp thiên nhiên, con người Việt Bắc. Như vậy, nhan đề bài thơ đã hé mở cảm hứng chủ đạo của toàn bài: ngợi ca cách mạng cũng như con người kháng chiến. Thông qua đó, Tố Hữu muốn nhắn nhủ: Hãy ghi nhớ, khắc sâu và phát huy truyền thống yêu nước quý báu, lối sống ân nghĩa thủy chung của con người Việt Nam.

Xem thêm:  Bộ 20 đề thi HSG Anh 7 (Có đáp án)

-HẾT-

https://thuthuat.taimienphi.vn/y-nghia-nhan-de-viet-bac-69394n.aspx Nhan đề “Việt Bắc” đã mở ra cho người đọc cảm nhận được phần nào nội dung của bài thơ. Qua đó, người đọc cũng thấy được tình cảm mà tác giả dành cho thiên nhiên và con người nơi đây. Qua bài Ý nghĩa nhan đề Việt Bắc, các em đã phần nào hiểu được những nội dung, tư tưởng của bài thơ Việt Bắc. Tìm hiểu chi tiết về những nội dung này, các em không nên bỏ qua: Phân tích khung cảnh ra trận trong bài thơ Việt Bắc của Tố Hữu, Phân tích khổ 4 bài Việt Bắc của Tố Hữu, Phân tích tình cảm của người ra đi trong bài thơ Việt Bắc của Tố Hữu, Cảm nhận về hình tượng thiên nhiên và con người Việt Bắc trong đoạn thơ: Ta về, mình có nhớ ta….